(kontumtv.vn) – Thượng viện Mỹ chiều 1/2 chính thức phê chuẩn ông Rex Tillerson trở thành Ngoại trưởng.

Với 56 phiếu thuận và 43 phiếu chống trong phiên bỏ phiếu toàn thể Thượng viện Mỹ, ông Rex Tillerson, cựu Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành tập đoàn dầu mỏ Exxol Mobil, 64 tuổi, chính thức trở thành Ngoại trưởng thứ 69 của nước Mỹ.

ong rex tillerson chinh thuc tro thanh ngoai truong my hinh 1
Ông Rex Tillerson. Ảnh: AP

Ông Tillerson lên nắm quyền trong thời điểm quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh cũng như đối tác quốc tế đang đối mặt với nhiều thách thức trong bối cảnh Tổng thống Trump đang có thay đổi nhiều chính sách đối ngoại so với chính phủ tiền nhiệm.

Theo giới chuyên gia, tân Ngoại trưởng Mỹ sẽ phải đối mặt với nhiệm vụ được đánh giá là khó khăn nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh, đó là hiện thực hóa các ý định thay đổi chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump và có thể dẫn đến hỗn loạn trên phạm vi toàn cầu.

Ở trong nước, ông Tillerson cũng gặp không ít thách thức khi phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân sự Bộ Ngoại giao vì rất nhiều vị trí dưới thời Tổng thống Obama đã xin nghỉ việc cũng như sự phản đối từ chính các quan chức Bộ này.

Mặc dù là một doanh nhân, nhưng ông Tillerson được xem là người có quan điểm bảo thủ hơn cả Tổng thống Trump, đặc biệt là về quan hệ với Trung Quốc.

Trong phiên điều trần trước Thượng viện hồi đầu tháng trước, chính ông này tuyên bố những hành động của Trung Quốc ở Biển Đông là rất đáng lo ngại, thậm chí còn đề xuất Mỹ phải buộc Trung Quốc dừng việc xây dựng trái phép các công trình quân sự trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông cũng như không cho phép Trung Quốc tiếp cận các đảo nhân tạo này./.

Phạm Huân-Vũ Hợp/VOV-Washington

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *