(kontumtv.vn) – Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/3 cho biết các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang diễn ra tốt đẹp.

Phát biểu tại Nhà Trắng ngày 6/3, Tổng thống Donald Trump cho biết, đàm phán thương mại Mỹ-Trung đang diễn ra tốt đẹp. Ông Trump cũng cho biết hai bên sẽ đạt được 1 thỏa thuận tốt hoặc là không đạt được thỏa thuận nào.

Phát ngôn của ông Trump được đưa ra sau khi bộ Thương mại Mỹ công bố thâm hụt thương mại của Mỹ cao mức kỷ lục trong năm 2018.

ong trump: dam phan thuong mai voi trung quoc dang dien ra tot dep hinh 1
Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Thứ trưởng phụ trách Thương mại và Các vấn đề nông nghiệp nước ngoài Ted McKinney cho biết các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung đang được tiến hành chủ yếu qua hình thức trực tuyến. Theo ông McKinney, hai bên còn nhiều việc phải làm trong khi thảo luận các chi tiết của một thỏa thuận.

Tổng thống Trump đã hoãn chưa tăng thuế nhập khẩu đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25% nhằm kéo dài thời gian đàm phán giữa hai nước. Mỹ yêu cầu Trung Quốc thực hiện các thay đổi về chính sách nhằm bảo vệ sở hữu trí tuệ Mỹ, chấm dứt việc các công ty của Mỹ phải chuyển giao công nghệ cho các công ty Trung Quốc, bỏ trợ giá công nghiệp, và mở cửa thị trường đối với các công ty của Mỹ. Đồng thời, Mỹ cũng yêu cầu Trung Quốc mua thêm hàng hóa Mỹ bao gồm các sản phẩm nông nghiệp và năng lượng và giảm thâm hụt thương mại giữa hai nước.

Thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trong năm 2018 được dự kiến là 418 tỷ USD./.

Phạm Huân/VOV-Washington

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *