(kontumtv.vn) – Ngày 3/8, Chính phủ Panama đã kêu gọi tổ chức một cuộc họp chung khu vực với đại diện của các quốc gia quá cảnh di cư để tìm ra giải pháp ngăn chặn làn sóng di cư đang gia tăng.

Chú thích ảnh
Người di cư trong hành trình tới Mỹ, tại tuyến đường nối Metapa và Tapachula ở Mexico. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Panama thông báo đã đề xuất cuộc họp diễn ra vào ngày 11/8 cho vấn đề di cư trong khu vực. Hiện Brazil, Chile, Colombia, Costa Rica và Ecuador đã xác nhận tham dự cuộc họp. Cuộc họp nhằm mục đích đạt được một cam kết mạnh mẽ trong việc xóa bỏ các tuyến đường di cư nguy hiểm và mất kiểm soát, dựa trên sự tôn trọng quyền đi lại tự do của người dân.

Panama đã và đang tìm kiếm sự hợp tác quốc tế, chính trị và tài chính để đối mặt với cuộc khủng hoảng di cư mà nước này đã phải đối phó trong nhiều năm ở khu vực biên giới với Colombia. Panama đã tiếp nhận hàng chục nghìn người di cư, chủ yếu là người Haiti, châu Phi và Cuba đến từ Nam Mỹ và cung cấp nơi ở, thực phẩm và chăm sóc y tế cho người di cư.

Cơ quan chức năng Panama xác nhận số lượng người di cư vượt qua rừng Darien, giáp biên giới với Colombia, đã tăng kỷ lục với hơn 40.000 người trong 7 tháng đầu năm 2021.

Việt Hùng (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *