(kontumtv.vn) – An ninh đang được siết chặt trên toàn nước Pháp trước ngày Giáng sinh sau một loạt vụ tấn công có dấu hiệu khủng bố.

Vụ việc mới nhất xảy ra ngày 22/12, khi một chiếc xe tải lao thẳng vào một đám đông tại một khu chợ Giáng sinh ở trung tâm thành phố Nantes, miền Tây nước Pháp. Hàng chục người bị thương, trong đó có 5 người bị thương nặng.

Thủ phạm gây ra vụ đâm xe là một người đàn ông 37 tuổi, được mô tả là có những bất ổn về tâm lý bởi ngay sau khi lao xe vào đám đông, người đàn ông này đã rút dao ra và tự đâm mình hàng chục nhát. Người này hiện cũng đang được chữa trị trong bệnh viện và đã qua cơn nguy kịch.

Hiện trường vụ tai nạn ở trung tâm thành phố Nantes miền Tây nước Pháp (ảnh: Reuters)

Các nhà điều tra Pháp đang nỗ lực tìm hiểu lai lịch của thủ phạm và chưa cho biết liệu người này có phải là một thành viên hồi giáo cực đoan hay không.

Ngay trước vụ tấn công ở Nantes một ngày, nước Pháp cũng đã rúng động vì một vụ tương tự ở Dijon, thành phố cách Paris 300km về phía Đông. Một người lái xe cũng đã đâm xe vào đám đông, làm bị thương 13 người. Trong lúc đâm xe, người này đã hô to “Allah Akbar”.

Trước đó, vào ngày 20/12, một thanh niên gốc châu Phi 20 tuổi đã dùng dao tấn công vào một đồn cảnh sát ở Joue-les-Tours, một thành phố nhỏ miền Trung nước Pháp, làm bị thương nặng 3 cảnh sát trước khi bị bắn hạ.

Thủ phạm được xác định là một người mới cải đạo sang đạo Hồi và công khai ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trên trang Facebook cá nhân.

Chuỗi 3 vụ tấn công liên tiếp trong 3 ngày đang khiến bầu không khí an ninh tại Pháp trở nên căng thẳng cao độ ngay trước ngày lễ lớn nhất trong năm.

Trên mặt báo, Thủ tướng Pháp, Manuel Valls nhận định “chưa khi nào chúng ta sống trong tình cảnh nguy hiểm như hiện nay”, đồng thời ra lệnh nâng cấp báo động trong hệ thống an ninh Vigipirate trên toàn nước Pháp và tăng cường các đội tuần tra tại khắp các điểm đông người trên nước Pháp.

Trong buổi họp khẩn của nội các vào chiều ngày 23/12, Thủ tướng Pháp, Manuel Valls đã kêu gọi cả xã hội Pháp chung sức hành động để chặn đứng xu hướng đáng ngại này.

Ngay trước mắt, sau khi nâng cấp báo động trong kế hoạch Vigipirate, Bộ trưởng Nội vụ Pháp, Bernard Cazeneuve cho biết 200-300 lính quân đội cũng sẽ được tăng cường trong những giờ tới.

Họp báo sau cuộc họp khẩn của nội các, Thủ tướng Pháp Manuel Valls khẳng định, toàn bộ nước Pháp sẽ được huy động để bảo đảm an ninh.

“Tôi tập hợp các thành viên chính phủ để thống nhất làm mọi biện pháp cần thiết, tập hợp mọi lực lượng an ninh, cảnh sát cũng như cứu hỏa, cứu thương và cả quân đội can thiệp khi cần. Khi hàng nghìn cá nhân trên đất Pháp có liên hệ với lực lượng thánh chiến, khi gần 380 người Pháp có mặt ở Syrie theo bọn khủng bố, và khi đã có 60 người Pháp chết tại đó do khủng bố, thì rõ ràng có một mối đe dọa hiện hữu đối với nước Pháp”, Thủ tướng Pháp Manuel Valls nói.

Tuy chính quyền Pháp từ chối khẳng định các hành động gần đây là “khủng bố” và cho biết chưa có mối liên hệ giữa 3 vụ tấn công, nhưng các chuyên gia an ninh nhận định, đây có thể là các hoạt động của những “con sói đơn độc”, những kẻ nằm trong làn sóng cải đạo sang Hồi giáo cực đoan vốn lên rất cao trong nước Pháp những năm gần đây.

Theo thông tin từ cơ quan an ninh Pháp, hiện có khoảng gần 1.000 thanh niên Pháp đã gia nhập lực lượng Djihad trong vài năm qua và có một nửa trong số này hiện đã tìm đường sang Syria chiến đấu trong sắc phục của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Bất ổn xã hội và bất bình đẳng về cơ hội được xem là nguyên nhân chính cho tình trạng đáng báo động này.

Các thanh niên xuất thân trong các gia đình nhập cư, chủ yếu từ châu Phi và các nước Arab, thường sinh sống trong các khu vực ngoại ô nghèo khó. Họ bị xem như là thế hệ bị bỏ rơi, học vấn thấp và có ít khả năng hội nhập thành công vào xã hội Pháp.

Tỷ lệ thất nghiệp cao, đặc biệt trong giới trẻ (trên 25%) cũng khiến những thanh niên này trở thành những người “vô công rồi nghề”. Trong hoàn cảnh đó, nhiều thanh niên đã tìm đến với các tư tưởng tôn giáo cực đoan như một sự giải thoát và được IS, vốn tích cực hoạt động trên các mạng xã hội, chiêu mộ./.

Thùy Vân/VOV – Paris

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *