(kontumtv.vn) – Chính quyền Pháp sẽ tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh khí hậu tại Paris vào ngày 12/12 tới nhưng không mời Tổng thống Mỹ, Donald Trump.

Trong thông báo được chính quyền Pháp phát đi chiều 7/11 – thời điểm tổ chức một Hội nghị Thượng đỉnh khí hậu được ấn định vào ngày 12/12 tới tại Thủ đô Paris của Pháp, danh sách các khách mời quan trọng sẽ không có Tổng thống Mỹ Donald Trump bởi theo giải thích của Phủ Tổng thống Pháp, “chỉ lãnh đạo các nước cam kết thực hiện Thoả thuận Paris 2015 mới được mời” và Pháp sẽ chỉ mời phía Mỹ tham dự ở cấp độ đại diện ngoại giao.

Hội nghị Thượng đỉnh vào tháng 12 tới tại Paris được tổ chức theo sáng kiến của Tổng thống Pháp – Emmanuel Macron nhằm thúc đẩy việc thực hiện Thoả thuận Paris được các nước thông qua tại Hội nghị COP 21 tháng 11/2015 tại Thủ đô Paris.

phap khong moi tong thong my den thuong dinh khi hau tai paris,thoa thuan paris hinh 1
Hội nghị Thượng đỉnh về khí hậu ở Paris sẽ được tổ chức vào tháng 12 năm nay. (Ảnh minh họa: Reuters)

Sáng kiến này của ông Macron được đưa ra vào thời điểm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút nước Mỹ ra khỏi Thoả thuận Paris vào tháng 6 năm nay. Tuyên bố này khiến nhiều người lo ngại Thoả thuận quan trọng này sẽ bị đổ vỡ, không chỉ bởi vai trò quan trọng của nước Mỹ trên trường quốc tế mà còn bởi Mỹ chính là một trong các quốc gia phát ra lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính lớn nhất.

Hội nghị Thượng đỉnh về khí hậu sắp tới ở Paris được phía Pháp kỳ vọng sẽ làm sống lại các cam kết thực hiện Thoả thuận Paris 2015, đặc biệt trong việc huy động các nguồn tài chính, vốn được các nước cam kết lên tới 100 tỷ USD từ nay cho đến năm 2020, nhằm trợ giúp các quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi tình trạng biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát đặt dấu hỏi về tính thiết thực của Hội nghị này bởi hiện tại, Hội nghị về khí hậu COP 23 cũng đang diễn ra tại thành phố Bonn của Đức và cũng đang bế tắc.

Ngoài ra, việc nước Pháp mời đến gần 2000 đại biểu đến Paris nhưng chỉ họp trong một ngày 12/12 cũng bị xem là mang nặng tính biểu tượng hơn là thực chất./.

 

Quang Dũng/VOV-Paris

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *