(kontumtv.vn) – Tổng thống Philippines cho biết, cuộc chiến ma túy sẽ tiếp tục, bất chấp sức ép địa phương và quốc tế, chiến dịch sẽ không bị dừng lại.

Trong bài đọc thông điệp quốc gia hàng năm, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 24/7, cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy cuộc chiến chống ma túy, đồng thời khẳng định sẽ không có sức ép quốc tế nào có thể khiến ông dừng chiến dịch này.

Ngay sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Philippines đã tiến hành một cuộc chiến chống ma túy và vấp phải sự chỉ trích nặng nề của quốc tế.

philippines tiep tuc cuoc chien diet ma tuy du gap nhieu chi trich hinh 1
Ông Rodrigo Duterte sẽ tiếp tục với chiến dịch chống ma túy mới (Ảnh: Washington Post)

Các nhóm nhân quyền lên án chiến dịch này, cho rằng nó nhằm vào những người sử dụng ma túy từ các cộng đồng người nghèo.

Nhiều nước cũng bày tỏ lo ngại về hàng nghìn người thiệt mạng trong chiến dịch của cảnh sát.

Tuy nhiên, trong thông điệp quốc gia, ông Duterte khẳng định, cuộc chiến chống ma túy do ông khởi xướng sẽ tiếp tục được tiến hành.

Ông Duterte cho biết: “Cuộc chiến sẽ tiếp tục với quy mô tương tự. Bất chấp sức ép địa phương và quốc tế, chiến dịch sẽ không bị dừng lại cho đến khi những người liên quan đến cuộc chiến này hiểu rằng, họ phải dừng ngay lập tức hành động của mình, vì sẽ không có lựa chọn nào khác: Một là nhà tù, hai là địa ngục”.

Khoảng 7.000 người biểu tình đã tập trung thành các nhóm nhỏ bên ngoài Hội trường Quốc hội- nơi ông Duterte có bài phát biểu để yêu cầu tổ chức các cuộc đối thoại hòa bình, cải cách kinh tế cũng như dỡ bỏ thiết quân luật đang áp dụng trên đảo Mindanao.

Bất chấp những yêu sách này, ông Duterte cho rằng, quyết định gia hạn thiết quân luật tại đảo Mindanao là cách nhanh nhất để đối phó với mối đe dọa trong khi giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.

Cũng trong bản thông điệp, Tổng thống Duterte tuyên bố sẽ tăng cường xây dựng quân đội.

Trong 2 năm tới, ông cam kết sẽ kiến thiết cho nước này một sức mạnh quân sự có thể chiến đấu trên mọi mặt trận với việc tuyển thêm 35.000-40.000 binh sĩ, trang bị thêm máy bay, thiết bị bay không người lái và các thiết bị hiện đại khác, nhằm đối phó với các mối đe dọa an ninh ngày càng tăng ở nước này./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin
Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *