(kontumtv.vn) – Sau thủ tục cuối cùng kết thúc tiến trình bầu cử ở Quốc hội, ông Donald Trump đã chính thức trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ.

Phiên họp đặc biệt của quốc hội Mỹ ngày 6/1 xác nhận tỷ phú Donald Trump đã đắc cử Tổng thống trong sự phản đối của các nghị sỹ đảng Dân chủ cũng như các cuộc biểu tình ngoài đường phố. Đây cũng được xem là cơ hội cuối cùng để các nghị sỹ có thể lật ngược kết quả bầu cử Tổng thống vừa qua.

quoc hoi my chinh thuc xac nhan ong trump dac cu tong thong hinh 1
Sau thủ tục cuối cùng kết thúc tiến trình bầu cử ở Quốc hội, ông Donald Trump đã chính thức trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ. (Ảnh: Getty)

Phát biểu với các nghị sỹ sau khi kết thúc việc kiểm các lá phiếu được bỏ tại phiên họp Đại cử tri đoàn ngày 19/12/2016, Chủ tịch Thượng viện, phó Tổng thống Joe Biden tuyên bố: “Tổng số phiếu cử tri bầu Tổng thống Mỹ là 538 trong đó đa số là 270. Ứng cử viên Donald Trump giành được 304 phiếu bầu Tổng thống. Ứng cử viên Hillary Clinton nhận được 227 phiếu”.

Với kết quả trên, ông Donald Trump chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ 45. Cũng theo kết quả kiểm phiếu, ứng cử viên Mike Pence giành được 305 trên tổng số 538 phiếu và chính thức trở thành phó Tổng thống Mỹ trong khi đối thủ của ông chỉ giành được 227 phiếu.

Theo Hiến pháp Mỹ, phiên họp chung đặc biệt của quốc hội ngày 6/1 được xem là thủ tục cuối cùng kết thúc tiến trình bầu cử Tổng thống nước này.

Trong phiên họp đặc biệt trên, hơn 10 hạ nghị sỹ đảng Dân chủ đã lần lượt đứng dậy hoặc la ó để phản đối kiểm phiếu tại quốc hội nhưng không nhận được sự ủng hộ nào từ các thượng nghị sỹ hoặc đồng tình từ ông Joe Biden.

Theo quy định, nếu hành động phản đối của một hạ nghị sỹ nhận được sự ủng hộ của một thượng nghị sỹ thì tiến trình kiểm phiếu có thể dừng lại và Quốc hội phải tổ chức một phiên tranh luận về kết quả bầu cử.

Theo truyền thông Mỹ, ông Trump đã đắc cử Tổng thống ngay trong lần tranh cử đầu tiên với số phiếu đại cử tri vượt trội nhưng bà Clinton mới là ứng cử viên giành được đa số phiếu phổ thông.

Dự kiến, ngày 20/1, ông Donal Trump sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ tại thềm phía tây của tòa nhà Quốc hội dưới sự chứng kiến của một chánh án thuộc tòa án tối cao Mỹ.

Cũng liên quan tới lễ nhậm chức, hàng chục tổ chức dân sự cho biết đã đăng ký tổ chức biểu tình phản đối ông Trump ngay trong ngày này và cả tuần sau đó./.

Phạm Huân, Vũ Hợp/VOV-Washington

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *