(kontumtv.vn) – Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 9/4 thông báo sự kiện gây quỹ tại Ba Lan nhằm hỗ trợ người dân Ukraine bị ảnh hưởng bởi xung đột đã nhận được cam kết hỗ trợ quyên góp, vay và trợ cấp từ cộng đồng quốc tế lên tới 10,1 tỉ euro.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo về sự kiện do EC và chính phủ Canada đồng tổ chức, bà Ursula von der Leyen cho biết chương trình đã gây quỹ được 9,1 tỷ euro cho người dân Ukraine phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn cả ở trong và ngoài nước, cùng với 1 tỷ euro cam kết từ Ngân hàng Tái thiết và phát triển châu Âu (EBRD). Chủ tịch EC cũng cam kết sẽ còn nhiều khoản hỗ trợ khác dành cho người dân Ukraine.

Cụ thể, theo chương trình gây quỹ này, các chính phủ, doanh nghiệp và cá nhân đã cam kết hỗ trợ 4,1 tỷ euro, phần lớn sẽ được phân phối qua chính phủ Ukraine và Liên hợp quốc. Trong khi đó, các thể chế tài chính của EU sẽ cung cấp các khoản cho vay và trợ cấp 5 tỷ euro, nhằm hỗ trợ về nhà ở, giáo dục và chăm sóc sức khỏe cho những người tị nạn Ukraine tới các quốc gia EU.

Theo EC, đã có hơn 4,4 triệu người Ukraine rời bỏ đất nước lánh nạn ở các nước láng giềng thuộc Liên minh châu Âu (EU), trong khi 6,5 triệu người phải sơ tán ở trong nước do xung đột.
Nhật Ninh (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *