(kontumtv.vn) – Ngày 29/4, Quốc vương Saudi Arabia Salman Bin Al Saud bất ngờ ra sắc lệnh truất bỏ quyền kế vị ngai vàng của Thái tử Moqren Bin Al Saud.

Đồng thời, Quốc vương chỉ định Hoàng thân Mohamed Bin Nayef, Bộ trưởng Nội vụ, làm Thái tử kế vị mới của Vương quốc.

Quốc vương Saudi Arabia Salman Bin Al Saud (giữa) (ảnh: Reuters)

Theo các nguồn tin chính thức, sắc lệnh được đưa ra thể theo nguyện vọng của Thái tử Moqren Bin Al Saud muốn từ bỏ tước vị Thái tử cũng như chức vụ Phó Thủ tướng Chính phủ. Thái tử vừa được phong tước Mohamed Bin Nayef sẽ đồng thời giữ chức Phó Thủ tướng, kiêm nhiệm chức Bộ trưởng Nội vụ và Chủ tịch Hội đồng an ninh và chính trị trong hoàng triều.

Ngoài ra, Quốc vương Salman Bin Al Saud còn phong cho con trai là Hoàng tử Hohamed Bin Salman, là người đứng thứ hai trong danh sách kế vị sau tân Thái tử Mohamed Bin Nayef.

Ông Nayef  tiếp tục nắm giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng và Chủ tịch Hội đồng Kinh tế và Phát triển trong hoàng triều.

Lần cải tổ cấp cao tại Saudi Arabia còn bao gồm việc bổ nhiệm Đại sứ Saudi Arabia tại Mỹ Abdel Al Jubeir giữ chức Ngoại trưởng, thay thế Hoàng thân Saud Al Faisal vừa từ chức vì lý do sức khoẻ.

Đây là lần thứ 2 trong vòng chưa đầy 100 ngày qua, Vương quốc giàu có bậc nhất tại Vùng Vịnh có sự thay đổi nhân sự ở cấp Thái tử kế vị. 97 ngày trước đó, Hoàng thân Moqren Bin Al Saud đã được phong tước Thái tử kế vị, sau khi người giữ tước vị này là Quốc vương đương triều Salman Bin Al Saud đăng cơ./.

Bá Thi/VOV-Cairo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *