(kontumtv.vn) – Sân bay quốc tế Benina tại thành phố Benghazi của Libya ngày 15/7 chính thức mở cửa trở lại sau 3 năm đóng cửa do nội chiến.

Lễ mở cửa trở lại sân bay Benina được thực hiện trong tình trạng an ninh thắt chặt. Trong những tháng gần đây, một số chuyến bay hàng hóa và chở các quan chức cũng đã được thực hiện từ sân bay Benina.

Trong ngày đầu tiên mở cửa trở lại với các chuyến bay thương mại được thực hiện  tới thủ đô Tripoli, thủ đô Amman của Jordan và tới thành phố Kufra của Libya. Các chuyến bay do hai công ty nhà nước Libyan Airlines và Afriqiyah Airways thực hiện.

san bay quoc te benghazi mo cua tro lai sau 3 nam noi chien hinh 1
Sân bay Benani mở cửa trở lại sau 3 năm nội chiến (Ảnh: Panoramio)

Người điều hành sân bay Benina ông Abdllah Alshfeey cho biết: “Ngày đầu tiên mở cửa sân bay với 3 chuyến bay đã được thực hiện. Các hoạt động chuẩn bị cho lễ mở cửa trở lại sân bay diễn ra khá suôn sẻ. Sân bay đã được hoàn thiện đến 90%. Một số trang thiết bị bị mất và sẽ sớm được bổ sung. Sau khi nhận các trang thiết bị là sân bay sẽ hoạt động bình thường”.

Sân bay Benina nằm ở phía đông Benghazi, thành phố lớn thứ 2 của Libya. Thành phố này chứng kiến các cuộc giao tranh từ mùa hè năm 2014 . Ngày 5/7 vừa qua, Tư lệnh Quân đội Quốc gia Libya (LNA) – vốn ủng hộ chính phủ ở miền Đông, Tướng Khalifa Haftar tuyên bố “giải phóng hoàn toàn” Benghazi khỏi các phần tử khủng bố.

Theo Tướng Haftar, sau chiến dịch chống khủng bố liên tục suốt 3 năm qua, thành phố Benghazi đã hoàn toàn được giải phóng. Kể từ nay, Benghazi bước vào một kỷ nguyên mới của hòa bình, an ninh, hòa giải và tái thiết.

Libya rơi vào tình trạng bất ổn triền miên kể từ sau khi cố lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ hồi năm 2011. Từ tháng 3/2016, dưới sự ủng hộ của Liên Hợp Quốc, một chính phủ đoàn kết dân tộc do Hội đồng Tổng thống lãnh đạo, nhằm thay thế các chính quyền nhỏ lẻ và đối địch, đã hình thành và bắt đầu hoạt động tại Tripoli./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin
Theo: Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *