(kontumtv.vn) – Ivan Pilny, nguyên Giám đốc điều hành Tập đoàn Microsoft tại CH Séc, thành viên của Phong trào ANO, đã được chấp thuận là Bộ trưởng Tài chính.

Ngày 19/5, người phát ngôn của Tổng thống Cộng hòa Séc cho biết Tổng thống Milos Zeman sẵn sàng chấp thuận ứng cử viên ghế Bộ trưởng Tài chính mới mà Thủ tướng đề xuất, một động thái giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài vài tuần qua tại nước này.

sec se co bo truong tai chinh moi khung hoang chinh tri ket thuc hinh 1
Ivan Pilny, nguyên Giám đốc điều hành Tập đoàn Microsoft tại CH Séc, thành viên của Phong trào ANO, đã được chấp thuận là Bộ trưởng Tài chính. (Ảnh: IHNED)

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Cộng hòa Séc xuất phát từ những cáo buộc Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài Chính Andrej Babis trốn thuế và thao túng truyền thông hạ thấp uy tín các chính trị gia khác. Không hài lòng với những gì nhà tỉ phú này giải trình, Thủ tướng Bohuslap Sobotka đề xuất sa thải ông Babis, nhưng bị Tổng thống phản đối.

Tranh cãi trong nội bộ liên minh ba đảng cầm quyền cũng gây thêm căng thẳng trong quan hệ giữa Thủ tướng và Tổng thống. Thủ tướng dự kiến sẽ kiện Tổng thống ra tòa án Hiến pháp nếu Tổng thống không thực hiện thẩm quyền theo Hiến pháp.

Ba đảng trong liên minh cầm quyền, gồm Dân chủ xã hội (CSSD), Phong trào ANO, và Dân chủ Thiên chúa giáo (KDU-CSL) đã gặp nhau vài lần để giải quyết mâu thuẫn, nhưng đều không tìm được tiếng nói chung. Hai đảng Dân chủ xã hội và Dân chủ Thiên chúa giáo khăng khăng yêu cầu ông Babis phải từ chức.

Sau những nỗ lực đàm phán và cân nhắc, ông Babis quyết định rút lui, và Phong trào ANO do ông làm chủ tịch đề cử bà Alena Schillerova, Thứ trưởng Tài chính vào ghế Bộ trưởng Tài chính. Song đề xuất này bị Thủ tướng Sobotka bác với lý do bà Alena Schillerova bị ảnh hưởng quá lớn bởi ông Babis và do đó bà sẽ không khách quan trong các quyết định của mình.

Trong lần đề cử thứ hai, ông Ivan Pilny, nguyên Giám đốc điều hành Tập đoàn Microsoft tại CH Séc, thành viên của Phong trào ANO, đã được Thủ tướng Sobotka chấp thuận.

Trên tài khoản Facebook của mình, người phát ngôn của Tổng thống, ông Jiri Ovcacek cho biết Tổng thống Milos Zeman không có bất kỳ phản đối nào với ứng cử viên Ivan Pilny và việc bổ nhiệm dự kiến sẽ diễn ra vào tuần tới.

Quyết định trên sẽ giúp chấm dứt khủng hoảng chính trị tại Cộng hòa Séc trong thời gian qua, và chính phủ do ba đảng liên minh cầm quyền vẫn tiếp tục nhiệm vụ cho tới hết nhiệm kỳ. Cộng hòa Séc dự kiến sẽ tiến hành bầu cử Quốc hội vào cuối tháng 10 này./.

Hữu Bình/VOV-Prague

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *