(kontumtv.vn) – Mưa lớn vẫn tiếp tục trút xuống bang Texas, 3 ngày sau khi siêu bão Harvey đổ bộ, gây lụt lội nghiêm trọng ở thành phố Houston.

ong donald trump da co mat tai vung lut nghiem trong o houston hinh 1
Mỹ đang phải hứng chịu trận lũ lụt nghiêm trọng tại Houston. (Ảnh: Reuters).

Tới ngày 29/8, mặc dù mắt bão đang hướng tới Vịnh Mexico, mưa lớn dự kiến sẽ tiếp tục làm mực nước dâng cao lên tiếp 13cm tại khu vực đông nam Texas bao gồm cả thành phố Houston, nơi đã bị ngập toàn bộ.

Giới chức Texas cho hay, ít nhất 9 người đã chết trong lãnh thổ bang nay do siêu bão Harvey. Nước lũ tiếp tục biến các con phố thành sông và xối mạnh vào các tòa nhà vào hôm 28/8, tức là 2 ngày sau khi bão đổ bộ lên đất liền nước Mỹ.

Giới chức dự đoán con số tử vong sẽ còn gia tăng trong bối cảnh các nỗ lực cứu hộ tiếp diễn, mưa vẫn xảy ra còn mực nước ở các sông dâng cao.

Hàng nghìn người dân hiện đang trong tình cảnh mất điện và mỗi phút có tới 1.000 cuộc điện thoại gọi tới lực lượng tuần duyên Mỹ yêu cầu cứu hộ.

Hiện các lực lượng cứu hộ vẫn chưa xác định được số người còn mắc kẹt tại các ngôi nhà bị ngập nước.

Các quan chức liên bang ước tính khoảng 30.000 người sẽ được đưa tới các trung tâm lưu trú và 450.000 người sẽ cần hỗ trợ khẩn cấp.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đã có mặt tại Texas để thị sát tình hình và đánh giá những nguồn lực cần thiết cho công tác hỗ trợ khẩn cấp và khắc phục hậu quả cơn bão.

Tổng thống Trump cũng cam kết chính phủ liên bang sẽ hành động khẩn cấp để cứu trợ các bang chịu ảnh hưởng từ cơn bão lớn này.

Qua trao đổi với một số người dân Việt Nam tại Houston, cộng đồng người Việt đã tích trữ lương thực cho nhiều tuần đề phòng tình trạng thiếu hụt lương thực kéo dài do các cửa hàng đều đóng cửa hoặc quá tải.

Các hoạt động buôn bán, sinh hoạt hàng ngày đều bị ảnh hưởng. Các công sở và trường học đều đóng cửa và nhiều tuyến đường bị ngập nước không thể đi lại được. Tâm lý những người Việt ở đây khá bình tĩnh và hoàn toàn yên tâm với sự hỗ trợ của chính quyền và cộng đồng địa phương. Họ cho biết nhiều người dân địa phương với các phương tiện cá nhân đã tình nguyện ra đường hỗ trợ công tác cứu hộ và giúp đỡ những người gặp nạn.

Những người ở sát Houston cho biết, khu vực này không bị mất điện và thông tin liên lạc vẫn được duy trì.

Trong nhóm facebook của Hội người Việt tại Houston với gần 17.000 thành viên, mọi người tiếp tục đăng ảnh, video và cập nhật tin tức về tình hình lũ lụt hàng giờ liền nhằm chia sẻ thông tin và hỗ trợ lẫn nhau./.

 

Phạm Huân/VOV-Washington

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *