(kontumtv.vn) – Ba vụ hành quyết rùng rợn. Ba kịch bản tương đồng đến dựng tóc gáy.

Hình ảnh trong video mờ dần. Một con tin phương Tây diện bộ đồ màu cam kiểu tù nhân đang quỳ giữa sa mạc, trái ngược hẳn với bầu trời màu xanh trong vắt.

Một “đao phủ” bịt kín mặt khống chế nạn nhân, lăm lăm dao trong tay.

Những từ cuối cùng của nạn nhân dường như đã được bọn bắt cóc viết sẵn.

Kẻ bịt kín mặt lên tiếng. Hắn giơ con dao lên. Hình ảnh tắt phụt, chỉ còn một màu đen.

Mỹ, IS, chặt đầu, hành quyết

 Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tung ra đoạn video ghi lại cảnh hành quyết David Haines, con tin phương Tây thứ 3 bị nhóm cực đoan này chặt đầu. Tựa đề của đoạn băng là “Thông điệp dành cho các đồng minh của Mỹ”, tương tự những gì IS nêu ra trong hai video hành hình James Foley và Steven Sotloff trước đó.

Ngôn ngữ của 3 video có chút khác biệt nhưng cách sắp đặt bố trí thì giống y như nhau.

Đao phủ

Đao phủ trong video được tung lên mạng ngày 13/9 dường như cũng là người chặt đầu hai nhà báo Mỹ trước đó, cùng nói chất giọng Anh.

“Hắn trông rất giống kẻ hành quyết mà chúng ta thấy trong hai vụ giết người trước” – nhà báo Nic Robertson của CNN mô tả. “Giọng nói đó là giọng Anh không lẫn vào đâu được”.

Tên giết người ăn mặc y hệt ở cả ba video; màu đen trùm kín người hắn, ngoại trừ đôi mắt, một dây da gắn với một khẩu súng ngắn. Trong hai video trước, đối tượng đi giày chiến đấu, nhưng trong video sau thì không thế. Ở cả ba video, tên đao phủ vung vẩy con dao trong tay trái.

Phần đầu video cũng bắt đầu như nhau – bằng clip cảnh một lãnh đạo phương Tây tuyên bố ủng hộ cuộc chiến chống IS. Trong đoạn băng mới nhất, đó là Thủ tướng Anh David Cameron đang giải thích việc ông tham gia liên minh hỗ trợ lực lượng Peshmerga người Kurd ở miền bắc Iraq.

Trước khi kẻ giết người lấy mạng con tin, hắn nói với lãnh đạo của nước nạn nhân, nhắc tới các cuộc không kích mới đây do Mỹ tiến hành ở Iraq.

Trước khi giết Foley, kẻ thủ ác nhắc đến việc Mỹ oanh kích giúp phá vỡ vòng vây của IS ở dãy núi Sinjar trong nỗ lực giải thoát cho những người Yazidis bị kẹt ở đó. Trước khi chặt đầu Sotloff, hắn đề cập các cuộc tấn công giúp phá vỡ sự kiềm tỏa của IS ở Amerli, nơi có nhiều người Turkmen Shite ở Iraq sinh sống.

Còn lần này?

“Liên minh ma quỷ của các người với Mỹ, nước vẫn tiếp tục không kích người Hồi giáo Iraq và mới đây đã nã bom đập Haditha, sẽ càng đẩy nhanh tiến độ phá hủy và cho thấy vai trò của con chó vâng lời chủ”, tên đao phủ nói, gửi trực tiếp những lời này tới Anh. “Cameron sẽ chỉ lôi kéo các người và dân chúng của các người vào một cuộc chiến khác đẫm máu và không thể chiến thắng”.

Đoạn cuối, hắn dọa lấy mạng một con tin khác – lần này IS tuyên bố đó là Alan Henning, một nhân viên cứu trợ Anh cũng bị bắt cóc.

“Đây là khuôn mẫu cho những gì chúng ta đã chứng kiến”, nhà báo Robertson nhận xét. “Thật không may phải nói điều này, rằng giờ đây triển vọng cho ông Henning không tốt lắm”.

Sau cái chết của Foley, đại sứ Anh ở Mỹ nói rằng các chuyên gia ở nước ông sắp nhận diện được kẻ giết người. Đến nay, nhân vật này vẫn chưa bị nêu tên.

Các câu hỏi

“Vụ sát hại David Haines là một hành động của quỷ dữ. Tôi xin chia buồn với gia đình ông, người đã thể hiện sự dũng cảm và can trường hiếm thấy” – Thủ tướng Cameron bày tỏ. “Chúng tôi sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để truy bắt những tên giết người và đảm bảo chúng phải đối mặt với công lý, dù có phải mất bao lâu thời gian đi chăng nữa”.

Trong trường hợp hai video trước, cộng đồng tình báo Mỹ đã phân tích chúng nhằm tìm ra một số câu hỏi chủ chốt: Họ bị giết khi nào? Họ bị giết ở đâu? Kẻ giết người là cùng một tên?

Một chuyên gia pháp y đã nêu ra vấn đề rằng, dường như có hai tay súng trong video Foley. Tên thứ 2 xuất hiện trong video sau khi một sự chỉnh sửa. “Chắc chắn có sự thay đổi diễn viên”, chuyên gia Ross Patel quả quyết.

Trong video Sotloff và Haines, hình ảnh biến thành màu đen ngay lập tức trước và sau khi bắt đầu cảnh hành quyết, và vì vậy hiện chưa rõ có phải kẻ ra thông điệp cũng chính là kẻ ra tay giết họ hay không.

  • Thanh Hảo/Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *