(kontumtv.vn) – Damascus sẽ không dung thứ bất kỳ một cuộc tấn công nào của quân đội Mỹ nhằm vào quân Chính phủ Syria.

Syria sẵn sàng đáp trả Mỹ và đồng minh

Theo Sputnik, nhận định trên được chuyên gia về khoa học chính trị người Lebanon Salem Zahran đưa ra. Theo ông Zahran, Chính phủ Syria đã đánh dấu toàn bộ căn cứ của Mỹ tại nước này và coi đó là “các mục tiêu tiềm năng” nếu bị Mỹ đánh phủ đầu lần nữa.

syria du suc khien my lao dao neu dam tan cong lan nua hinh 1
Một nhóm binh sĩ Syria. Ảnh: AP

“Bất chấp rất nhiều lời đe dọa từ phía Mỹ, người dân Syria vẫn phải tiếp tục cuộc sống như bình thường. Tuy nhiên, ở cấp độ nhà nước, giới chức Syria và quân đội nước này đã chuẩn bị sẵn 2 kịch bản cho khả năng Syria bị Mỹ tấn công lần nữa”, ông Zahran nói.

Cũng theo Zahran, nhiều khả năng Mỹ sẽ dội tên lửa vào Syria sau cuộc gặp giữa Hoàng Thái tử Saudi Arabia Muhammad bin Salman và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 20/3. Điều này xuất phát từ thực tế là Mỹ đã tấn công phá hoại căn cứ Không quân Shayrat của Syria hồi tháng 4/2017 sau cuộc gặp giữa 2 nhân vật nói trên.

“Trong trường hợp này, các cuộc tấn công trả đũa của Syria sẽ nhằm vào các căn cứ của Mỹ ở Syria. Tấc cả các căn cứ này đều đã được quân đội Syria đánh dấu kỹ lưỡng trên bản đồ như là những mục tiêu có thể tấn công”, ông Zahran nói.

Cũng theo ông Zahran, kịch bản thứ 2 là Mỹ sẽ tăng cường các cuộc chiến tranh thông tin và tâm lý chống lại Syria. Chính vì thế, chuyến thăm Đông Ghouta của Tổng thống Syria Bashar al-Assad được đánh giá là nhằm “đập tan” những toan tính của Mỹ về việc thúc đẩy tuyên truyền chống lại ông al-Assad.

Liên quan đến khả năng Israel có thể “hùa theo” Mỹ tiến hành các hành động quân sự chống lại Syria, chuyên gia Zahran cho rằng, sự can dự của Tel Aviv nhiều khả năng sẽ đi theo 1 trong 3 kịch bản sau đây:

“Kịch bản đầu tiên là Israel sẽ tham gia vào chiến dịch quân sự do Mỹ đứng đầu. Kịch bản thứ 2 là Israel tấn công Syria như một phần trong chiến dịch do NATO khởi xướng và cuối cùng, Israel có thể “nhảy vào” cuộc chiến nếu nhận được “đèn xanh” từ lãnh đạo các quốc gia Arab. Tôi không nghĩ rằng Israel sẽ tự khơi mào một cuộc chiến với Syria”.

“Nhân tố Nga” thay đổi cục diện khu vực

Cũng theo chuyên gia Zahran, một trong những yếu tố khiến Syria tự tin có thể đối đầu với Mỹ và các đồng minh chính là vai trò quan trọng của Nga trong vị thế đối trọng với Mỹ.

“Ngày hôm nay, Nga đã viết nên một trang sử mới khi tái cân bằng cán cân chính trị toàn cầu. Mô hình đơn cực mà Mỹ duy trì từ lâu giờ đã trở thành quá khứ”, ông Zahran nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Zharan cũng cảnh báo, chuyến thăm Washington của Hoàng Thái tử Saudi Arabia Muhammad bin Salman có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình Syria và khu vực Trung Đông.

Trước thềm chuyến thăm, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đã tuyên bố, Mỹ đã sẵn sàng cho đợt tấn công thứ 2 nhằm vào quân Chính phủ Syria với cáo buộc họ đã sử dụng vũ khí hóa học trong giao tranh tại Khan Shaykhun.

Một năm trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cho quân đội Mỹ dội tên lửa Tomahawk vào căn cứ Không quân Shayrat của Syria để đáp trả cáo buộc nói trên. Tuy nhiên, Mỹ đã không thể đưa ra bằng chứng nào cho thấy quân đội Syria có liên quan đến vụ tấn công tại Khan Shaykhun.

Lời đe dọa tiến hành đợt tấn công thứ 2 nhằm vào Syria của Mỹ đã khiến Nga buộc phải lên tiếng. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nhấn mạnh: “Chúng tôi đã nhiều lần cảnh báo Mỹ rằng kế hoạch đó phải bị hủy vô điều kiện.

Bất kỳ hành vi sử dụng vũ lực trái phép nào tương tự như những gì diễn ra 1 năm trước tại căn cứ Không quân Shayrat sẽ bị coi là hành động xâm lược một quốc gia có chủ quyền theo quy định của Hiến chương Liên Hợp Quốc”.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Lavrov đã lên án việc Mỹ đe dọa đơn phương tấn công Syria là “không thể chấp nhận được” và “không thể hiểu nổi”. Cũng theo ông Lavrov, nếu lời đe dọa của Mỹ trở thành sự thật, hành động đó sẽ trở nên không thể biện hộ nổi giống như những gì Washington đã làm khi dội tên lửa Tomahawk vào Shyrat hồi tháng 4/2017. “Chúng tôi đã nêu rõ điều này với đại diện của Mỹ thông qua các kênh ngoại giao và quân sự”, Ngoại trưởng Mỹ Lavrov nhấn mạnh./.

Trần Khánh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *