(kontumtv.vn) – Thủ lĩnh đảng Bảo thủ cầm quyền Theresa May đã chính thức được Nữ hoàng Anh bổ nhiệm vị trí Thủ tướng Anh thay ông David Cameron.

Với cương vị mới đầy thách thức này, cả người dân Anh và châu Âu đều hy vọng chính phủ mới của bà May sẽ “chèo lái” con thuyền nước Anh vượt qua sóng gió do “cơn bão” Brexit gây ra.

tan thu tuong anh theresa may tuyen the nham chuc hinh 0
Bà Theresa May (trái) thực hiện nghi thức hôn tay Nữ hoàng Anh trước khi chính thức trở thành Thủ tướng mới. Ảnh AP

Bà May đã vào yết kiến Nữ hoàng Anh tại Cung điện Hoàng gia Buckingham, ở thủ đô London, thực hiện nghi lễ truyền thống “hôn tay” Nữ hoàng, trước khi chính thức trở thành nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử nước Anh.

Trong phát biểu đầu tiên sau khi chính thức được bổ nhiệm, tân Thủ tướng Anh May cho biết, bà sẽ tiếp tục điều hành chính phủ theo tinh thần của người tiền nhiệm Cameron, phục vụ lợi ích của đa số người dân Anh.

Tân thủ tướng May cũng cam kết giữ cho nước Anh có một vai trò tích cực mới và quan trọng “bên ngoài Liên minh Châu Âu”: “Sau cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên của Anh trong Liên minh Châu Âu, nước Anh đang phải đối mặt với giai đoạn thay đổi lớn. Là người dân Anh, chúng ta tự tin sẽ vượt qua thử thách này.

Khi rời khỏi Liên minh Châu Âu, chúng ta sẽ tạo ra một vai trò tích cực mới của nước Anh trên thế giới, hoạt động vì lợi ích của mọi tầng lớp dân chúng chứ không chỉ phục vụ cho một số ít những người có đặc quyền. Đây sẽ là nhiệm vụ của chính phủ do tôi đứng đầu. Tôi kêu gọi người dân hãy chung tay góp sức để xây dựng một nước Anh tốt đẹp hơn”.

Nhận được tin Tân thủ tướng Anh nhậm chức, lãnh đạo nhiều nước trong đó có Nga, Mỹ đã gửi thông điệp chúc mừng.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Washington, Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest cho biết: “Các quan chức cấp cao của Mỹ từng làm việc với tân Thủ tướng May nhận thấy rằng cách làm việc của bà rất hiệu quả và rõ ràng. Chúng tôi chúc mừng bà đã nắm giữ cương vị mới cũng như đảm nhận trách nhiệm quan trọng của nước Anh”.

Cùng ngày, Tổng thống Nga Putin đã gửi điện mừng cho bà May, trong đó thể hiện thiện chí xúc tiến các cuộc đối thoại mang tính xây dựng với tân Thủ tướng Anh về các vấn đề liên quan trong quan hệ hợp tác song phương và chương trình nghị sự quốc tế.

Bà May là nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử nước Anh, sau “bà đầm thép” Margaret Thatcher, người lãnh đạo Chính phủ Anh từ năm 1979-1990. Bà bắt đầu hoạt động chính trị vào năm 1986 và năm 1997 được bầu làm nghị sĩ của đảng Bảo thủ tại Maidenhead.

Sau cuộc tổng tuyển cử năm 2010 với chiến thắng của đảng Bảo thủ, bà được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nội vụ và là bộ trưởng nội vụ lâu năm nhất trong suốt nửa thế kỷ qua của Anh.

Bà nổi tiếng là người mẫn cán, nghiêm túc trong công việc và được biết đến với đường lối cứng rắn, đặc biệt là quan điểm hạn chế người nhập cư vào Anh.

Sau khi đảm nhiệm chức Thủ tướng, bà May sẽ phải nắm trọng trách lớn lao trước mắt đó là xúc tiến quá trình “Brexit”- Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU)- cũng như đàm phán những điều khoản thương mại mới với khối này, giữ cho nền kinh tế Anh không bị rơi vào suy thoái và giải quyết các thách thức về an ninh mà nước Anh đang phải đối mặt.

Dù con đường trước mắt còn nhiều chông gai, song, với quan điểm cứng rắn và bản lĩnh chính trường, bà May đang được người dân Anh và Châu Âu đặt rất nhiều kỳ vọng về một tương lai đổi mới và tươi sáng trong thời kỳ hậu Brexit./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm TinT​ổng hợp ​

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *