(kontumtv.vn) – Tổng thống đắc cử Donald Trump ngày 20/1 đã chính chức nhậm chức Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Nhậm chức trong bối cảnh hàng loạt cuộc biểu tình phản đối tiếp tục diễn ra khắp thủ đô Washington và nhiều thành phố lớn khác hứa hẹn một nhiệm kỳ khó khăn phía trước cho tân Tổng thống Mỹ.

tan tong thong donald trump cam ket dua nuoc my vi dai tro lai hinh 1
Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Đúng 12h trưa 20/1 (theo giờ Mỹ), Tổng thống đắc cử Donald Trump đọc lời tuyên thệ, chính thức trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Ngay sau đó, tân Tổng thống Mỹ đã có bài diễn văn nêu bật những vấn đề mà người dân nước này đang quan tâm theo dõi, đặc biệt nhấn mạnh đến các chính sách đối nội trong nhiệm kỳ của mình.

Mở đầu bài diễn văn kéo dài khoảng 15 phút, tân Tổng thống Mỹ bày tỏ hy vọng về một tầm nhìn mới điều hành nước Mỹ với cam kết kể từ ngày hôm nay, sẽ chỉ có nước Mỹ là hàng đầu. Ông Trump cũng khẳng định ngày 20/1/2017 sẽ được ghi nhớ vì đây là ngày mà một lần nữa, người dân Mỹ trở thành những người lãnh đạo đất nước.

“Sự kiện ngày hôm nay có một ý nghĩa đặc biệt, bởi vì ngày hôm nay chúng ta không chỉ đơn giản là chuyển giao quyền lực từ một chính quyền này sang chính quyền khác, từ một đảng này sang một đảng khác, mà chúng ta đang chuyển giao quyền lực từ Washington và mang nó trở lại cho các bạn, những  người dân Mỹ”, ông Trump nhấn mạnh.

Không đưa ra bất cứ chính sách cụ thể nào, tân Tổng thống Mỹ tiếp tục nhắc lại các cam kết trong chiến dịch tranh cử với tuyên bố chính phủ mới sẽ mang lại việc làm, bảo vệ biên giới, những giấc mơ và thịnh vượng cho người dân.

Ông Trump cũng cho rằng trong thời gian qua, nước Mỹ đã làm giàu cho nền công nhiệp nước ngoài, hỗ trợ quân đội nước ngoài, tiêu tốn hàng tỷ đô la ở nước ngoài trong khi không chăm lo cho quân đội Mỹ, để nền công nghiệp Mỹ, cơ sở hạ tầng của nước Mỹ xuống cấp, bị hủy hoại.

Khẳng định việc bảo hộ sẽ mang lại thịnh vượng và sức mạnh, ông chủ mới của Nhà Trắng nhấn mạnh: “Mọi quyết định về thương mại, thuế, nhập cư, các vấn đề quốc tế sẽ được thực hiện nhằm mang lại lợi ích cho người lao động Mỹ cũng như gia đình của họ. Chúng ta phải bảo vệ biên giới của chúng ta khỏi sự phá hoại của các quốc gia khác, sản xuất sản phẩm của chúng ta, ăn trộm các công ty và hủy hoại việc làm của chúng ta”.

Tập trung vào các vấn đề đối nội, nhưng ông Trump cũng không quên nhắc đến đối ngoại khi cam kết ủng hộ củng cố các quan hệ liên minh cũ và thành lập liên minh mới, đoàn kết thế giới văn minh để xóa sổ chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo trên toàn thế giới.

Tham dự lễ nhậm chức của ông Trump bên cạnh đông đảo người dân, các chính khách còn có cựu tổng thống George Walker Bush, Jimmy Carter, đối thủ của ông bên đảng Dân chủ cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và phu quân, cựu Tổng thống Bill Clinton.

Hàng nghìn người ủng hộ ông Trump cũng đã đổ về thủ đô Washington để chào mừng Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Lặng lẽ hơn so với những người biểu tình phản đối nhưng sự vui mừng và hào hứng tràn ngập trên gương mặt của họ.

Một người dân đến từ bang Illinois cho biết: “Tôi có mặt tại đây vì trước đó, tôi đã đến đây để ủng hộ chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump. Tôi đã quyết định rằng ông ấy chính là người sẽ làm cho nước Mỹ hùng mạnh trở lại”.

Trong khi đó, nhiều người mặc dù chưa biết nhiều về tân Tổng thống Mỹ nhưng hy vọng ông Trump sẽ đáp ứng được kỳ vọng của người dân: “Tôi muốn nói rằng chúng ta chưa thực sự biết ông ấy đã làm được gì nhưng những điều mà chúng ta biết là ông ấy là một doanh nhân thành đạt và kinh doanh với chính trị thì có nhiều điểm tương đồng. Tôi nghĩ rằng ông ấy sẽ làm tốt công việc của mình”.

 

Lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ lần thứ 45 diễn ra trong bối cảnh nhiều cuộc biểu tình phản đối đã biến thành bạo động. Theo thông tin từ cảnh sát, tính đến chiều 20/1 đã có khoảng gần 100 người bị bắt khi xung đột với cảnh sát hoặc có các hành vi phá hoại cửa hàng trên đường. Những người biểu tình đã phong tỏa phần nào các con đường tiến vào Tòa nhà quốc hội hoặc khu vực đoàn diễn hành đi qua.

Cuộc biểu tình phản đối lớn nhất, cuộc Tuần hành của phụ nữ, nhằm vào tân Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào ngày mai với ước tính có tới hàng trăm nghìn người tham dự tại thủ đô Washington và nhiều thành phố lớn khác./.

Phạm Huân-Vũ Hợp/VOV-Washington

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *