(kontumtv.vn) – Con tàu rời Gibralta chỉ vài giờ sau khi chính quyền vùng bác bỏ yêu cầu của Mỹ tiếp tục bắt giữ con tàu này.

Theo số liệu hàng hải, tàu chở dầu của Iran bị hải quân Hoàng gia Anh bắt giữ vào tháng 7 đã rời khỏi Gibralta, vùng hải ngoại thuộc Anh vào đêm 18/8. Con tàu rời Gibralta chỉ vài giờ sau khi chính quyền vùng bác bỏ yêu cầu của Mỹ tiếp tục bắt giữ con tàu này.

tau cho dau cua iran da roi khoi gibraltar hinh 1
Tàu chở dầu Grace 1 của Iran. (Ảnh: Reuters)

Con tàu Grace 1 hiện đã được đổi tên thành Adrian Darya 1 nhổ neo vào lúc 11h đêm 18/8 (giờ địa phương). Hiện chưa rõ đích đến của con tàu.

Đại sứ Iran tại Anh trước đó cũng thông báo con tàu sẽ rời trong đêm qua và 2 nhóm kĩ sư đã bay tới Gibralta. Hải quân Iran cũng khẳng định sẵn sàng triển khai lực lượng đến để hộ tống tàu, nếu chính quyền vùng yêu cầu.

Chính quyền Gibralta đã quyết định dỡ bỏ lệnh bắt giữ và thả tàu chở dầu của Iran, bị hải quân hoàng gia bắt giữ.

Tuy nhiên, số phận của con tàu lại trở nên phức tạp hơn khi Bộ Tư pháp Mỹ công bố lệnh bắt giữ tàu này. Đề cập lí do không tuân theo yêu cầu của Mỹ, chính quyền vùng cho biết phải tuân thủ luật của Liên minh châu Âu và có sự khác biệt trong cơ chế trừng phạt giữa Mỹ và Liên minh châu Âu nhằm vào Iran. /.

Phạm Hà/VOV1

 Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *