(kontumtv.vn) – Dự kiến, Lễ đăng quang của Nhà vua Rama X sẽ diễn ra sau lễ hỏa táng nhà vua quá cố vào cuối năm 2017.

Tối 1/12, tại thủ đô Bangkok, Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn đã nhận lời lên ngôi từ Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Quốc gia Thái Lan để trở thành nhà vua thứ 10 của vương triều Chakri có lịch sử 234 năm, tiếp tục cai trị đất nước Thái Lan theo chế độ quân chủ lập hiến.

Nhà vua mới của Thái Lan có tên gọi chính thức là Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun hay ngắn gọn là vua Rama X, theo một thông báo từ Cục quan hệ công chúng Thái Lan phát đi tối cùng ngày.

thai lan chinh thuc co nha vua moi hinh 1
Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn đã nhận lời lên ngôi từ Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Quốc gia Thái Lan để trở thành nhà vua thứ 10 của vương triều Chakri, Thái Lan. (ảnh: Getty).

Nhà vua Rama X tại lễ đăng cơ nói: “Theo như NLA thông báo, dưới danh nghĩa của nhân dân Thái Lan, mời tôi lên làm Vua. Cùng với nguyện vọng của vua Rama 9 và theo luật của Hoàng Gia, Hiến pháp Thái Lan, tôi xin nhận lời”.

Ngay sau khi nhà vua Rama X nhận lời đăng quang, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp (NLA) – Quốc hội Thái Lan Pornpetch Wichitcholchai đã có một thông cáo cho toàn thể quốc dân về việc lên ngôi của Nhà vua Rama X.

Trong khi đó, Thủ tướng Thái Lan cũng phát đi thông điệp tuyên bố cho toàn thể người dân được biết về nhà vua mới.

Thủ tướng Prayut nói: “Tôi xin thay mặt Chính phủ thông báo chính thức cho nhân dân Thái Lan cả trong và ngoài nước được biết, kể từ thời điểm này, Thái Lan đã chính thức có nhà vua đời thứ 10. Theo lời mời của chủ tịch Hội đồng lập pháp làm nhiệm vụ Chủ tich quốc hội tại cung Vua Dusit, có Đại tướng Prem – Quyền điều hành Hoàng gia, Chủ tịch hội đồng lập pháp, Thủ tướng chính phủ và Chánh án toà án chứng kiến”.

Cùng thời gian, các chùa tại thủ đô Bangkok đã đánh chuông, gõ khánh để chúc mừng nhà vua mới của đất nước.

Toàn bộ sự kiện lên ngôi của Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn diễn ra sau khi một phái đoàn do Nhiếp chính vương tướng Prem Tinsulanonda dẫn đầu với đại diện của 3 nhánh quyền lực nhà nước là Thủ tướng Prayut Chan-o-cha, Chủ tịch NLA Pornpetch Wichitcholchai và Chánh án Tòa án tối cao Veerapol Tungsuwan.

Trước đó 2 ngày, Hội đồng lập pháp đã chấp nhận suy tôn ông lên làm quốc vương mới của nước này, kế vị Nhà vua Bhumibol Adulyadej quá cố.

Quốc vương Bhumibol Adulyadej qua đời hôm 13/10 ở tuổi 88. Thái tử Maha Vajiralongkorn là con trai duy nhất trong 4 người con của Quốc vương Bhumibol Adulyadej quá cố và Hoàng hậu Sirikit. Từ năm 1972, ông đã được sắc phong tước hiệu Thái tử, xác lập ngôi vị thừa kế ngai vàng.

Nhà vua Rama X sẽ có quyền lực của vị quân chủ để ký ban hành luật, chứng kiến các quan chức tuyên thệ nhậm chức và giữ vai trò nguyên thủ quốc gia của Thái Lan. Ông cũng là người đứng đầu trên danh nghĩa của quân đội, tòa án và chính phủ. Lễ đăng quang của Nhà vua Rama X sẽ diễn ra sau lễ hỏa táng nhà vua quá cố vào cuối năm 2017.

Vai trò chính thức đầu tiên của Quốc vương Rama X sẽ là chủ trì lễ Quốc khánh vào ngày 5/12 tới./.

Quang Trung/VOV-Bangkok

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *