(kontumtv.vn) – Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha sẽ quảng bá mô hình phát triển kinh tế Sinh học – Tuần hoàn – Xanh (BCG) của nước này trong dịp ông sang Brussels (Bỉ) dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU) tới đây.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Anucha Burapachaisri cho biết, hội nghị sắp tới sẽ là hội nghị đầu tiên mà 9 nhà lãnh đạo ASEAN và lãnh đạo của tất cả 27 quốc gia EU gặp gỡ và thảo luận về các vấn đề bao gồm địa chính trị, an ninh, phục hồi kinh tế và chuyển đổi xanh và kỹ thuật số.

Ông Anucha cho biết Thủ tướng Prayut sẽ lên tiếng ủng hộ EU đóng vai trò sáng tạo trong việc thúc đẩy lòng tin và khuyến khích kiến tạo hòa bình ở ASEAN, vốn là những yếu tố quan trọng đối với sự phục hồi kinh tế của khu vực. Nhà lãnh đạo Chính phủ Thái Lan cũng sẽ chỉ ra sự cần thiết phải duy trì tính trung lập của ASEAN khi khối này và EU cùng sát cánh thực hiện các chiến lược phát triển và thúc đẩy cái gọi là “Đối tác xanh ASEAN-EU”, trong đó Bangkok đóng vai trò quan trọng với việc đi đầu thực hiện mô hình BCG.

Trong khuôn khổ hội nghị, Thủ tướng Thái Lan sẽ gặp gỡ các giám đốc điều hành cấp cao tại Tiệc trưa Bàn tròn C-Suite do Hội đồng Doanh nghiệp EU-ASEAN (EU-ABC) tổ chức. Theo ông Anucha, tại bữa tiệc trưa, Thủ tướng Thái Lan sẽ đề xuất mô hình BCG phù hợp với sáng kiến Cổng toàn cầu của EU mà hiện đã huy động được hơn 300 tỷ euro để đầu tư vào 5 lĩnh vực phát triển gồm năng lượng sạch, kỹ thuật số, giao thông, y tế và nghiên cứu .

Ông Anucha cho biết thêm Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cũng sẽ có cơ hội gặp gỡ các giám đốc điều hành của ABC và khu vực kinh doanh ở châu Âu về các cơ hội thương mại và đầu tư. Nhân dịp đặc biệt kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-EU, Thủ tướng Prayut cũng sẽ tham dự lễ ký kết Hiệp định Đối tác và Hợp tác Thái Lan-EU (PCA Thái Lan-EU).

 Đỗ Sinh (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *