(kontumtv.vn) – Một thẩm phán Brazil ngày 5/8 đã ra lệnh đóng cửa biên giới với Venezuela nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư của nước này.

Tuy nhiên phán quyết này vẫn chưa được thực hiện do các luật sư của chính phủ chưa phản biện. Phán quyết của thẩm phán liên bang Helder Barreto yêu cầu đóng cửa biên giới với người nhập cư Venezuela, những người đang tìm cách thoát khỏi khủng hoảng chính trị và kinh tế trong nước.

tham phan lien bang brazil ra lenh dong cua bien gioi voi venezuela hinh 1
Một phụ nữ Venezuela chìa hộ chiếu và chứng minh nhân dân tại trạm biên phòng Pacaraima, bang Roraima, Brazil hôm 16/11/2017. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, ngày 6/8 biên giới giữa hai nước vẫn mở và hàng trăm người nhập cư Venezuela vẫn tiếp tục vào Brazil do phán quyết còn phải đợi phiên phúc thẩm với sự phản biện của các luật sư đại diện cho chính phủ Brazil. Phán quyết của thẩm phán Barreto yêu cầu đóng cửa biên giới với Venezuela cho tới khi bang biên giới Roraima có thể tạo các điều kiện nhân đạo cần thiết để tiếp nhận dòng người nhập cư lớn từ Venezuela.

Trong vòng 3 năm qua, hàng chục nghìn người dân Venezuela đã vào Brazil qua bang Roraima, gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo và làm gia tăng tỷ lệ tội phạm tại đây. Chính quyền bang Roraima tuần trước đã yêu cầu người nhập cư Venezuela phải xuất trình hộ chiếu để có thể tiếp cận các dịch vụ y tế và xã hội. Phần lớn người nhập cư Venezuela tại Brazil không có giấy tờ tùy thân. Chính phủ liên bang Brazil trước đó cũng đã từ chối yêu cầu đóng cửa biên giới với Venezuela của thống đốc bang Roraima./.

PV/VOV-Washington

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *