(kontumtv.vn) – Trong cuốn Sách trắng Quốc phòng thường niên của mình, Nhật Bản đã lên tiếng chỉ trích dữ dội việc Trung Quốc cải tạo đảo ở Biển Đông.

1.Theo Reuters, cuốn Sách trắng Quốc phòng dài 500 trang- vừa được Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe phê chuẩn ngày 21/7- lần đầu tiên có kèm theo cả những hình ảnh vệ tinh liên quan đến hoạt động cải tạo phi pháp các bãi đá ở Biển Đông của Trung Quốc.

the gioi 24h: tham vong bien dong cua bac kinh khien tokyo phai de mat hinh 0
Bãi Vành Khăn bị Trung Quốc cải tạo phi pháp ở Biển Đông. (Ảnh Reuters)

Trước đó, một bản Sách trắng Quốc phòng khác của Nhật Bản đã được đệ trình lên Quốc hội nước này, tuy nhiên các Nghị sĩ Nhật Bản cho rằng, cuốn Sách trắng Quốc phòng đó có lời lẽ quá mềm mỏng đối với Trung Quốc.

Sau đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã bổ sung chi tiết rằng, nước này yêu cầu Trung Quốc phải dừng ngay việc cải tạo đảo và xây dựng phi pháp trên Biển Đông mà nước này đã làm trong suốt 2 năm qua.

“Chúng tôi xác nhận thông tin rằng Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng các công trình mới trên các bãi đá ở Biển Đông. Chúng tôi phản đối hành động đơn phương của phía Trung Quốc và yêu cầu nước này dừng ngay việc này lại”, Bộ Quốc phòng Nhật Bản nêu rõ.

Nhật Bản đã bày tỏ lo ngại rằng, những công trình mà Trung Quốc xây dựng ở Biển Đông có thể trở thành các tiền đồn quân sự nhằm hiện thực hóa tham vọng của Trung Quốc trong khu vực.

Ngoài ra, trong Sách trắng Quốc phòng, Nhật Bản cũng muốn thúc đẩy quan hệ với các nước Đông Nam Á nhằm ngăn chặn những hành động hiếu chiến của Trung Quốc ở Biển Đông.

2. Cũng liên quan tới vấn đề Biển Đông, Trung Quốc ngày 20/7 yêu cầu Mỹ đứng ngoài cuộc những tranh chấp ở vùng biển này, 2 ngày sau khi một tư lệnh hải quân Mỹ bay thị sát Biển Đông.

Ngày 18/7, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Scott Swift đã thực hiện chuyến bay trên chiếc P-8 Poseidon khi ông đến thăm Philippines, một đồng minh thân cận của Mỹ. Philippines cũng đang có tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông.

Đô đốc Scott Swift đã gọi chuyến bay này là “sứ mệnh giám sát hàng hải dài 7 giờ” qua Biển Đông.

Đáp trả các động thái trên, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã kêu gọi Mỹ “hành động thêm để thúc đẩy hòa bình và sự ổn định trong khu vực, chứ không phải điều ngược lại”.

 “Chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ tuân thủ lời hứa không đứng về bên nào trong các vấn đề Biển Đông”,Thời báo Hoàn cầu trích dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

3. Đúng 10h30 ngày 20/7 (giờ Mỹ), quốc kỳ Cuba đã lần đầu tiên tung bay tại thủ đô Washington sau hơn nửa thập kỷ. Tuy nhiên theo Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, con đường tiến tới bình thường hóa quan hệ hoàn toàn với Cuba vẫn còn dài và phức tạp.

the gioi 24h: tham vong bien dong cua bac kinh khien tokyo phai de mat hinh 2
Cuba và Mỹ ngày 20/7 mở lại đại sứ quán của nhau tại Washington và Havana. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez chỉ vài giờ sau buổi lễ mở cửa trở lại Đại sứ quán Cuba tại Washington, ông Kerry cho rằng, Mỹ hoan nghênh sự khởi đầu mới cho mối quan hệ giữa hai nước.

Ông Kerry cũng cho biết, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama muốn dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế áp đặt năm 1962 và bày tỏ sẽ sớm được thực hiện.

Ông Kerry cũng xác nhận sẽ thăm Cuba vào ngày 14/8 tới. Đây sẽ là chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ đầu tiên tới Cuba từ năm 1945, trong khi đó chuyến thăm tới Mỹ lần này của ông Rodriguez với tư cách Ngoại trưởng Cuba cũng là đầu tiên từ năm 1958.

4. Ngày 20/7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã lên án thủ phạm vụ đánh bom liều chết tại thị trấn Suruc, gần biên giới của Syria, cướp đi sinh mạng của 30 người và làm khoảng 100 người khác bị thương.

the gioi 24h: tham vong bien dong cua bac kinh khien tokyo phai de mat hinh 3
Hiện trường vụ đánh bom liều chết tại thị trấn Suruc,Thổ Nhĩ Kỳ. (ảnh: AFP)

Trong một tuyên bố, ông Erdogan nhấn mạnh: “Tôi lên án bất cứ kẻ nào thực hiện hành động tàn bạo này. Chúng ta cần phải lên án những hành động khủng bố ở bất cứ đâu. Chúng ta luôn nói rằng, chủ nghĩa khủng bố không có bất kỳ chỗ đứng nào trong một quốc gia, một đất nước, một tôn giáo. Do đó, chúng tôi nhấn mạnh sự cần thiết của cuộc chiến quốc tế chống khủng bố”.

Trước đó, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng những bằng chứng ban đầu cho thấy đó có thể là một vụ đánh bom liều chết của nhóm phiến quân “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.

5. Gần 2000 binh lính tới từ 18 quốc gia đang tham gia cuộc tập trận quy mô lớn chưa từng có của NATO trên lãnh thổ Ukraine.

Nga hôm nay lên tiếng cảnh báo cuộc diễn tập chiến tranh này có thể phá hủy tiến trình hòa bình tại miền Đông Ukraine.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, những hành động hiện nay của Ukraine có nguy cơ làm gián đoạn những tiến bộ đã đạt được trong tiến trình hòa bình có liên quan đến cuộc khủng hoảng nghiêm trọng tại Ukraine.

Cuộc tập trận diễn ra từ ngày 20-31/7 với sự tham dự của khoảng 2.000 binh sĩ cùng xe bọc thép, máy bay trực thăng, và tiến hành khoa mục bắn đạn thật.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết ngoài binh sĩ Mỹ, cuộc tập trận này còn có sự tham gia của các binh sĩ Anh, Ba Lan, Romania, Bungary, Gruzia và Litva./.

Ngân Giang/VOV.VNTổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *