(kontumtv.vn) – Chiến dịch Afrin mà Ankara thực hiện ở Syria đơn thuần là nhằm đảm bảo an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim ngày 31/1 khẳng định, chiến dịch quân sự trong khu vực Afrin mà nước này thực hiện ở Syria đơn thuần là nhằm đảm bảo an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ.

tho nhi ky bao ve chien dich tai syria truoc canh bao cua phap hinh 1
Thủ tướng Binali Yildirim tuyên bố Chiến dịch Afrin đơn thuần là nhằm đảm bảo an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Independent

Tuyên bố của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo, chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào các nhóm vũ trang người Kurd tại phía bắc Syria không nên là cái cớ để xâm lược Syria. Ông Macron muốn Thổ Nhĩ Kỳ phối hợp hành động với các đồng minh.

Mỹ và Pháp đào tạo các nhóm vũ trang người Cuốc tại Syria trong cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.  Tổng thống Pháp Macron cho biết sẽ nêu vấn đề này lại với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, cho rằng nên có các cuộc thảo luận giữa các nước đồng minh và châu Âu về bản chất của chiến dịch này.

Bảo vệ chiến dịch của mình, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim nhấn mạnh: “Nếu Pháp nhắc lại vấn đề này là một chiến dịch xâm chiếm của Thổ Nhĩ Kỳ, chúng ta cũng cần đánh giá những gì Pháp đã làm tại Syria. Toàn thể thế giới biết rằng Thổ Nhĩ Kỳ không hành động với ý nghĩ xâm lược. Trước tiên, chiến dịch Afrin là một vấn đề an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ. Thứ 2 đây cũng là nhằm bảo vệ những người dân sống hòa bình tại đó khỏi các tổ chức khủng bố”.

Thổ Nhĩ Kỳ tuần trước đã phát động một chiến dịch trên bộ và trên không tại phía tây bắc Syria nhằm vào các nhóm vũ trang người Kurd trong khu vực Afrin. Điều này đã làm mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với các đồng minh NATO căng thẳng./.

Phạm Hà/VOV1
Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *