(kontumtv.vn) – Theo giới quan sát, việc Thổ Nhĩ Kỳ đặt lại tên con đường bên ngoài ĐSQ Mỹ là “Nhành Ô liu” chứng tỏ bất đồng sâu sắc giữa 2 nước.

Ngày 19/2, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức đặt lại tên một con đường bên ngoài Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Ankara là “Nhành Ô liu” – tên của chiến dịch quân sự mà Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành tại tại Afrin, Syria – nhằm chống lại lực lượng người Kurd mà Mỹ hậu thuẫn.

tho nhi ky khoet sau them bat dong voi my ve van de nguoi kurd hinh 1
Binh lính Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực phía Đông Bắc Afỉn, Syria. Ảnh Rueters

Trước đó, con đường này từng mang tên vị Thị trưởng thứ 4 của thủ đô Ankara là ông Nevzat Tandogan. Việc đổi tên này diễn ra chỉ sau vài ngày khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tới thăm Thổ Nhĩ Kỳ hôm 15/2 vừa qua, nhằm thảo luận việc cải thiện mối quan hệ song phương đang bị rạn nứt vì vấn đề người Kurd Syria.

Giới quan sát cho rằng, động thái của Thổ Nhỹ Kỳ đang chứng tỏ những “bất đồng” sâu sắc giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ trong vấn đề người Kurd Syria. Đồng thời, tỏ ra quan ngại về nguy cơ đối đầu quân sự trực tiếp giữa 2 đồng minh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này, khi mà chiến dịch quân sự “Nhành Ô liu” có thể sẽ được mở rộng ra khu vực Manbij – nơi lực lượng Mỹ đang đồn trý tại Syria.

Trước đó, kế hoạch đổi tên con đường của Thổ Nhĩ Kỳ từng được giới truyền thông nước này tiết lộ. Phản ứng của Bộ Ngoại giao Mỹ về kế hoạch này được cho là khá “nhẹ nhàng” khi người phát ngôn Bộ này, bà Heather Nauert cho biết, đây là vấn đề nội bộ của Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ tôn trong mọi thứ được thực hiện dựa trên luật pháp./.

Đình Nam/VOV1
Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *