(kontumtv.vn) – Ngoại trưởng Cavusoglue cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ muốn giải quyết vấn đề Idlib thông qua ngoại giao nhưng nếu thất bại, Ankara sẽ có các bước đi cần thiết.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu ngày 15/2 đã có cuộc gặp với người đồng cấp Iran và Pháp tại Hội nghị An ninh Munich, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại tỉnh Idlib của Syria. Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ cáo buộc của Nga rằng nước này coi thường các thỏa thuận với Nga và Iran về giảm leo thang tại Idlib và đe dọa có hành động quân sự tại khu vực nếu các nỗ lực ngoại giao với Nga thất bại.

tho nhi ky muon giai quyet van de idlib voi nga thong qua ngoai giao hinh 1
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu. Ảnh: France 24

Phát biểu tại hội nghị Munich, ông Cavusoglu cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ muốn giải quyết các vấn đề liên quan tới Idlib với Nga thông qua ngoại giao nhưng nếu thất bại, Ankara sẽ có các bước đi cần thiết.

Nga cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đang trầm trọng hóa vấn đề. Tuần trước, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif tuyên bố Iran sẵn sàng giúp Thổ Nhĩ Kỳ và Nga giải quyết các bất đồng trong gần 9 năm nội chiến Syria và rằng, Iran ủng hộ chủ quyền của đồng minh Syria.

Mới đây Pháp tuyên bố nước này yêu cầu chấm dứt thù địch ở Idlib và cho rằng, chiến dịch quân sự của chính phủ Syria và các đồng minh là vi phạm luật pháp quốc tế.

Bạo lực gia tăng ở Idlib đã khiến hàng trăm nghìn người phải từ bỏ nhà cửa trong thời tiết băng giá và di cư lên phía Bắc hướng tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria. Thổ Nhĩ Kỳ – quốc gia đã tiếp nhận 3,6 triệu người Syria – tuyên bố không còn đủ khả năng giải quyết dòng người nhập cư mới./.

Trần Nga/VOV1 (biên dịch)

 Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *