(kontumtv.vn) – Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo, chiến dịch trên không và trên bộ tại phía đông sông Euphrate tại Syria có thể bắt đầu bất cứ thời điểm này.

Hãng thông tấn Nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua cho biết, 9 xe tải chở các phương tiện quân sự cùng1 xe buýt chở quân nhân đã tới khu vực Akcakale, biên giới với Syria.

tho nhi ky tang cuong quan su tai bien gioi – chuan bi tan cong syria? hinh 1
Thổ Nhĩ Kỳ dọa tấn công đông bắc Syria nếu Mỹ vẫn “im hơi lặng tiếng”. Ảnh: Reuters

Đây là kế hoạch triển khai nhằm tăng cường cho các đơn vị quân sự tại khu vực biên giới. Tuy nhiên, thông báo không nêu rõ liệu đây có phải là hoạt động chuẩn bị cho một kế hoạch tấn công vào khu vực đông bắc Syria hay không.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cảnh báo, chiến dịch trên không và trên bộ tại phía đông sông Euphrate tại Syria có thể bắt đầu bất cứ thời điểm này. Ông Erdogan cũng cáo buộc Mỹ chưa đưa ra biện pháp đủ mạnh để đẩy lùi các tay súng người Cuốc tại Syria ra khỏi khu vực biên giới của nước này.

Ông Erdogan nhấn mạnh, ông đã hoàn thành các hoạt động chuẩn bị, hoàn thành kế hoạch chiến dịch và đưa ra các sắc lệnh cần thiết: “Đã đến thời điểm mở ra con đường hòa bình. Có thể nói nó có thể được thực hiện sớm nhất vào hôm nay hoặc ngày mai. Chúng tôi sẽ thực hiện chiến dịch cả trên không và trên bộ. Không nghi ngờ gì rằng những người anh em của chúng tôi ở phía Xyri sẽ đứng về phía chúng tôi với tất cả sức mạnh của họ”.

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 8 vừa qua đã nhất trí thiết lập một khu vực an toàn tại khu vực đông bắc Syria dọc biên giới. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ  Kỳ cáo buộc Mỹ có bước đi chậm chạp trong việc thiết lập khu vực an toàn này. Hai bên cũng bất đồng về qui mô cũng như ai là bên kiểm soát vùng an toàn./.

Phạm Hà/VOV1

 Biên dịch Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *