(kontumtv.vn) – Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc, Thủ tướng Malaysia Najib Razak hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Hai bên đã ký 14 văn kiện hợp tác, trong đó có bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng song phương.

Trong cuộc hội đàm diễn ra Đại lễ đường nhân dân ở Bắc Kinh chiều 1/11, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho rằng, tiềm năng hợp tác giữa Trung Quốc và Malaysia là rất lớn, hai bên cần thực hiện kết nối chiến lược phát triển của mỗi nước, thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, và đầu tư, triển khai các dự án lớn về hợp tác năng lực sản xuất, phát triển cơ sở hạ tầng và phát triển các khu công nghiệp.

thu tuong malaysia tham trung quoc ky hop tac quoc phong hinh 1
Thủ tướng Malaysia Najib Razak (giữa)

Hai bên cần phát huy cơ hội 25 năm thiết lập quan hệ đối thoại Trung Quốc -ASEAN để thúc đẩy hợp tác và trao đổi giữa hai nước tại diễn đàn ASEAN, ủng hộ tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và thúc đẩy hợp tác khu vực trong đó ASEAN đóng vai trò trung tâm.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak đề nghị hai bên áp dụng các biện pháp tích cực và có hiệu quả nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực kinh tế thương mại, đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng, giáo dục, quốc phòng, triển khai các khu công nghiệp ở ven eo biển Malacca.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên đã ký 14 văn kiện hợp tác với tổng trị giá hơn 34 tỷ USD, trong đó có một số văn kiện quan trọng như thỏa thuận xây dựng tuyến đường sắt ven bờ biển phía Đông Malaysia, thỏa thuận triển khai đường ống dẫn khí ở bang Sabah của Malaysia…

Đáng chú ý, hai bên đã ký Bản ghi nhớ hợp tác quốc phòng song phương, trong đó Trung Quốc đồng ý bán cho Malaysia một số tàu chiến nhằm nâng cao năng lực cho hải quân Malaysia.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak đang có chuyến thăm chính Trung Quốc, kéo dài từ ngày 31/10 – 6/11 và đây là chuyến thăm chính thức Trung Quốc lần thứ 3 của ông trên cương vị Thủ tướng Malaysia./.

Hà Thắng-Lê Bảo/VOV-Bắc Kinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *