(kontumtv.vn) – Kết thúc hội nghị thượng đỉnh Ả-Rập lần thứ 30 tại Tunis, Tunisia, các nhà lãnh đạo Ả-Rập đã ra tuyên bố chung.

Tuyên bố của hội nghị đã lên án sự công nhận của Mỹ đối với chủ quyền của Israel ở Cao nguyên Golan mà Israel chiếm giữ từ Syria trong cuộc chiến Trung Đông năm 1967.

thuong dinh a-rap ra tuyen bo tuinis de cap van de golan hinh 1
Ảnh minh họa/Reuters

Tuyên bố nhấn mạnh, Cao nguyên Golan là lãnh thổ của Syria và cảnh báo bất kỳ quốc gia nào theo Mỹ trong việc công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan. Tuyên bố cũng nhấn mạnh rằng, các nước Ả Rập sẽ kêu gọi Hội đồng Bảo an ra nghị quyết chống lại sự công nhận của Mỹ đối với Golan đồng thời khẳng định vai trò quan trọng của các nước Ả Rập để đưa Syria ra khỏi cuộc khủng hoảng hiện tại.

Về vấn đề Palestine, tuyên bố cuối cùng đã lên án việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và bác bỏ mọi động thái đơn phương của Israel nhằm thay đổi địa vị pháp lý của Jerusalem. Tuyên bố nhấn mạnh việc đạt được an ninh và ổn định dựa trên sự giải quyết công bằng và toàn diện về vấn đề Palestine, đồng thời cam kết cung cấp hỗ trợ tài chính cho ngân sách Palestine để đảm bảo sự kiên định của người dân Palestine.

Tuyên bố nhấn mạnh rằng, mối quan hệ hợp tác giữa các nước Ả Rập và Iran dựa trên quan hệ láng giềng tốt và không can thiệp vào các vấn đề nội bộ, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa, kiềm chế các hành vi và hành động làm suy yếu niềm tin và sự ổn định trong khu vực./.

 
Ngọc Thạch/VOV-Cairo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *