(kontumtv.vn) – Tuyên bố trên được chính ông Terry Branstad- người được Tổng thống Mỹ Trump chọn làm Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc- đưa ra với báo giới Trung Quốc.

Theo Reuters, đây có thể được coi là lời trấn an của ông Branstad đối với Trung Quốc trong bối cảnh ông Trump từng lên tiếng cáo buộc Trung Quốc đã “cướp việc làm của người Mỹ” và đe dọa sẽ áp đặt những rào cản thương mại cứng rắn đối với hàng hóa của Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ.

thuong mai my trung se di theo huong doi ben cung co loi hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Branstad muốn “xoa dịu” Trung Quốc

Đáp lại lời đe dọa của ông Trump, phía Trung Quốc khẳng định sẽ hợp tác với Mỹ để giải quyết những bất đồng về thương mại nhưng cũng cảnh báo sẽ đáp trả nếu ông Trump tiến hành “những bước đi đầu tiên hướng tới một cuộc chiến thương mại”.

Trước những lời lẽ có phần cứng rắn của cả Washington và Bắc Kinh dành cho nhau, ông Branstad tuyên bố, ông sẵn lòng giúp gạt bỏ những khác biệt giữa hai bên và nhấn mạnh, tiềm năng của việc Trung Quốc mở rộng đầu tư vào Mỹ còn rất nhiều.

“Chúng tôi muốn tiếp tục cải thiện quan hệ song phương và tăng cường quan hệ thương mại giữa 2 nước”, ông Branstad tuyên bố với Tân Hoa xã trong cuộc phỏng vấn tại Mỹ được hãng tin này đăng tải ngày 2/2.

“Tôi hy vọng rằng, tôi có thể đóng vai trò mang tính xây dựng trong việc giải quyết những bất đồng theo hướng đôi bên cùng có lợi. Điều này đem lại lợi ích cho cả 2 nước và cho toàn thế giới. Tôi cho rằng, chúng ta mới chỉ nhìn thấy phần nổi của tảng băng trôi trong việc Trung Quốc đầu tư vào Mỹ”, vẫn theo lời ông Branstad.

Ông Branstad nhấn mạnh: “Ông Trump là một nhà lãnh đạo cứng rắn và Trung Quốc cũng có một nhà lãnh đạo cứng rắn như vậy. Tôi biết rõ cả 2 người này. Tôi hy vọng rằng, chúng tôi có thể tìm ra cách để mang lại những điều tốt đẹp cho nước Mỹ và cho cả Trung Quốc”.

Tuy nhiên, ông Branstad cũng thừa nhận có rất nhiều thách thức đang chờ đợi ông sau khi ông trở thành Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc: “Tôi hiểu rõ rằng, chúng tôi sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức, nhưng tôi tin rằng, mối quan hệ lâu bền và sự tôn trọng lẫn nhau giữa 2 quốc gia sẽ giúp chúng tôi vượt qua những thách thức này”.

Sự lựa chọn “không thể tốt hơn” đối với Trung Quốc

Việc ông Trump lựa chọn ông Branstad- một thống đốc kỳ cựu của Đảng Cộng hòa có mối quan hệ rất mật thiết với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình- được cả Trung Quốc nồng nhiệt hoan nghênh.

Ông Branstad gặp ông Tập Cận Bình lần đầu tiên vào năm 1985 khi ông Tập Cận Bình đến bang Iowa nơi ông Branstad là Thống đốc và nghỉ tại thành phố nhỏ mang tên Muscatine. Sau đó, vào năm 2012, ông Tập Cận Bình- khi đó là Phó Chủ tịch Trung Quốc lại đến thăm thành phố này lần thứ 2.

Nhờ mối quan hệ mật thiết này, trong suốt thời gian làm Thống đốc bang Iowa, ông Branstad dễ dàng bán được rất nhiều nông sản địa phương, chủ yếu là thịt bò và đậu tương sang Trung Quốc.

Ngay sau khi có thông tin ông Trump lựa chọn ông Branstad làm Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng bày tỏ hoan nghênh: “Đầu tiên, tôi muốn nói rằng, ông Branstad là một người bạn lâu năm của Trung Quốc và chúng tôi hoan nghênh việc ông ấy muốn đóng vai trò quan trọng hơn nữa trong việc thúc đẩy quan hệ Mỹ-Trung”.

Bang nhà Iowa sẽ “hưởng lợi đầu tiên”

Mới đây nhất, đêm 1/2, ông Branstad đã đứng ra tổ chức một buổi lễ chào mừng Năm mới theo lịch Trung Quốc tại Muscatine. Sự kiện này được cho là nhằm “tái khẳng định” mối quan hệ bền chặt giữa ông Branstad và lãnh đạo Trung Quốc.

Tại buổi lễ, ông Branstad nhấn mạnh, ông rất coi trọng những “mối quan hệ lâu bền” và cho rằng, bang Iowa đang có được mối quan hệ rất tốt đẹp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chủ tịch Ủy ban Sáng kiến Muscatine-Trung Quốc Dan Stein khẳng định, việc ông Branstad có mặt tại Muscatine có ý nghĩa rất nhiều đối với thành phố trước khi ông trở thành Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc.

“Tôi nghĩ rằng, điều này nói lên rất nhiều điều về quan hệ đặc biệt Muscatine-Trung Quốc. Như các bạn đã biết, Tổng thống Trump đã chọn ông Branstad làm Đại sứ tiếp theo của Mỹ tại Trung Quốc và việc ông Branstad chọn Muscatine làm nơi gặp gỡ các quan chức hàng đầu của Trung Quốc cho thấy được tầm quan trọng của mối quan hệ này”.

Ông Stein cũng bày tỏ hy vọng việc ông Branstad trở thành Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc sẽ giúp thúc đẩy kinh tế của bang Iowa: “Chúng tôi sản xuất rất nhiều nông sản tại đây và Trung Quốc là một trong những đối tác thương mại lớn của bang. Trung Quốc đã phát triển nhanh chóng trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới và điều này có tác động rất lớn đối với bang Iowa”./.

Trần Khánh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *