(kontumtv.vn) – Cuộc gặp Mỹ-Trung là sự kiện bên lề được trông đợi nhất G20, dù giới chuyên gia không kỳ vọng nhiều vào khả năng hai bên đạt thỏa thuận thương mại.

Cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ – Trung – sự kiện bên lề Hội nghị Thượng đỉnh các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Osaka, Nhật Bản đã thành công tốt đẹp, với việc lãnh đạo cấp cao hai nước nhất trí nối lại đàm phán thương mại. Phía Mỹ cũng thông báo sẽ không áp thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc.

tin hieu tich cuc sau cuoc gap thuong dinh my - trung ben le g20 hinh 1
Cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ – Trung bên lề G20 thành công tốt đẹp.

Ảnh: AFP

Theo thỏa thuận, đạt được tại cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị G20, các đoàn đàm phán thương mại Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục thảo luận về các vấn đề cụ thể liên quan căng thẳng thương mại Mỹ – Trung.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc, Tổng thống Mỹ đã đánh giá cao kết quả cuộc gặp, đồng thời cho biết, các cuộc đàm phán Mỹ – Trung đang quay trở lại đúng quỹ đạo.

Ông cũng xác nhận Mỹ sẽ không áp thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc: “Chúng tôi đã có cuộc gặp tuyệt vời với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Có thể nói là tuyệt vời, đúng như nó phải diễn ra. Chúng tôi đã thảo luận nhiều vấn đề. Chúng tôi đã quay trở lại đúng quỹ đạo và chúng ta hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra”.

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung bắt đầu cách đây hơn 1 năm. Chính quyền Tổng thống Donald Trump đến nay đã áp thuế bổ sung đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, trong khi Trung Quốc đáp trả bằng cách áp thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ. Trước cuộc hội đàm trên, Mỹ cảnh báo áp thuế bổ sung 25% đối với toàn bộ hàng hóa còn lại nhập khẩu từ Trung Quốc có giá trị hơn 300 tỷ USD, bao gồm điện thoại, máy tính và hàng may mặc. Cuộc chiến thuế đã và đang gây ảnh hưởng không nhỏ đến “sức khỏe” của nền kinh tế toàn cầu.

 

Về phía Trung Quốc, trong một tuyên bố phát đi, Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận, các nhà đàm phán Mỹ – Trung sẽ tiếp tục đàm phán song không cho biết thêm chi tiết.

Thông tin cũng đã được Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc phát đi nhấn mạnh: “Trong suốt cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí rằng, Mỹ và Trung Quốc sẽ bắt đầu khởi động lại các cuộc đàm phán thương mại trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng nhau.. Phía Mỹ khẳng định sẽ không áp mức thuế quan mới đối với hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc. Các nhóm đàm phán thương mại Mỹ – Trung sẽ có những cuộc thảo luận về các vấn đề đặc biệt”.

Trong khi, Tân Hoa xã dẫn lời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, Trung Quốc và Mỹ có lợi ích gắn bó chặt chẽ với nhau và hợp tác sâu rộng trong nhiều lĩnh vực. Hai bên không nên để rơi vào cái gọi là bẫy xung đột và đối đầu. Ông Tập Cận Bình cũng bày tỏ hy vọng, Mỹ có thể đối xử với các công ty Trung Quốc một cách công bằng.

Cuộc hội đàm Thượng đỉnh Mỹ – Trung là sự kiện bên lề được trông đợi nhất trong hai ngày diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh G20, dù giới chuyên gia không kỳ vọng nhiều vào khả năng hai bên đạt thỏa thuận thương mại. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, kết quả lớn nhất, có thể là một thỏa thuận đình chiến thương mại, giúp tránh việc áp thuế bổ sung và mở ra các cuộc thảo luận khác và khả năng đạt thỏa thuận trong tương lai./.

Hồng Nhung/VOV1

 Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *