(kontumtv.vn) – Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev ngày 3/4 cho biết, Azerbaijan sẽ tôn trọng lệnh ngừng bắn mà nước này đưa ra trước đó.

Tuy nhiên, ông Ilham Aliyev tiếp tục cáo buộc Armenia vi phạm các điều luật quốc tế, đồng thời tuyên bố tăng cường quân đội nước này để đối phó với bất cứ hành động quân sự nào của Armenia.

tong thong azerbaijan tuyen bo ton trong lenh ngung ban tai karabakh hinh 0
Máy bay trực thăng Azerbaijan bị bắn rơi ở vùng xung đột. Ảnh: AFP

“Armenia đã vi phạm tất cả các điều khoản của luật quốc tế. Chúng tôi sẽ không từ bỏ quan điểm của chúng tôi về mặt nguyên tắc song chúng tôi sẽ tôn trọng lệnh ngừng bắn và cố gắng giải quyết xung đột theo đường hướng hòa bình. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ vẫn tăng cường hoạt động của quân đội”, ông Ilham Aliyev nói.

Tuyên bố của Tổng thống Azerbaijan đưa ra chỉ ít giờ sau khi chiều cùng ngày, Azerbaijan đã thông qua quyết định đơn phương ngừng các hoạt động quân sự và đáp trả tại khu vực tranh chấp Nagorny Karabakh.

Từ đêm 1/4, giao tranh đã bùng phát tại khu vực giới tuyến ở Nagorny Karabakh, trong đó cả Azerbaijan lẫn Armenia đều cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn tại đây. Tình hình căng thẳng đã khiến cộng đồng quốc tế lo ngại và liên tục kêu gọi hai bên kiềm chế.

Nagorny Karabakh là vùng đất nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng lại có đa số dân cư là người Armenia nên muốn sáp nhập vào Armenia. Điều này đã gây ra tranh chấp chủ quyền giữa hai nước mà đỉnh cao là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994.

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn đạt được năm 1994 và nhiều cuộc đàm phán hòa bình sau đó với sự trung gian của “Nhóm Minsk” thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), do Nga, Pháp và Mỹ làm đồng chủ tịch, xung đột vẫn xảy ra tại đây. Cũng kể từ năm 2008, Azerbaijan và Armenia  đã tổ chức hơn 10 cuộc gặp cấp cao để giải quyết vấn đề này, song chưa tìm được giải pháp do cả hai đều coi vùng lãnh thổ tranh chấp thuộc chủ quyền của mình và không chấp nhận các phương án hòa giải được đưa ra./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *