(kontumtv.vn) – Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có bài phát biểu lớn đầu tiên về chính sách đối ngoại khi ông tới thăm Bộ Ngoại giao Mỹ trong tuần này.

Chú thích ảnh
Tổng thống Joe Biden trong một lần phát biểu tại Nhà Trắng. Ảnh: AP

Bộ Ngoại giao là cơ quan, bộ, ngành liên bang đầu tiên mà ông Biden tới thăm kể từ khi lên nhậm chức. Theo thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki, tại đây, ông Biden sẽ khẳng định luận điểm “tái lập vị thế của Mỹ trên thế giới” cùng với phục hồi giá trị Mỹ sẽ là điểm trung tâm trong chính sách đối ngoại của Mỹ. Cùng Ngoại trưởng Antony Blinken, ông Biden sẽ định ra một tầm nhìn cho chính sách đối ngoại của Mỹ những năm tới.

Tại buổi nói chuyện, ông Biden dự kiến công bố một số lệnh hành pháp mới mà ở đó giá trị Mỹ được nhấn mạnh là điểm then chốt trong ngoại giao. Ông cũng có ý cảm ơn các nhân viên hoạt động trong lĩnh vực an ninh quốc gia vì những đóng góp của họ với đất nước.

Một số nguồn tin cho biết, Tổng thống Mỹ cũng có thể công bố danh tính cho những đề cử nhân sự cấp cao tại Bộ Ngoại giao, khẳng định chính quyền sẵn sàng hỗ trợ cho công việc, hoạt động của bộ này.

Bộ Ngoại giao Mỹ đang tiến hành rà soát nhiều chính sách hiện tại, nhất là những chính sách do ông Trump và cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo thực hiện sau ngày bầu cử Tổng thống 3/11/2020. Tân Ngoại trưởng Blinken từng khẳng định, nhiệm vụ cấp thiết nhất là việc chính quyền Donald Trump liệt phiến quân Houthi ở Yemen là quân khủng bố, gây cản trở hoạt động hỗ trợ lương thực, đồ dùng thiết yếu khác cho người dân Yemen đang trong tình cảnh đói kém.

Chính quyền của ông Joe Biden cũng đang rà soát lại chính sách của người tiền nhiệm Donald Trump trong trừng phạt thuế chống Trung Quốc, đòn cấm vận chống Iran, quyết định rút quân khỏi Afghanistan, quan hệ giữa Mỹ với Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) hay việc liệt Cuba vào danh sách quốc gia tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (NBCNews)/TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *