(kontumtv.vn) – Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump vừa khẳng định không nợ nần Nga và rút khỏi tập đoàn Trump.

Ngày 11/1, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã có cuộc họp báo chính thức đầu tiên kể từ sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng 11 năm ngoái.

tong thong dac cu my khang dinh khong no nan nga va rut khoi tap doan trump hinh 1
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump (Ảnh: KT)
Bê bối can thiệp bầu cử của Nga, số phận tập đoàn Trump và một số chính sách sắp tới  là những nội dung chính bao trùm cuộc họp báo lần đầu tiên này.

Mở đầu cuộc họp báo chính thức đầu tiên với hơn 250 nhà báo ngày 11/1 tại tòa tháp Trump Tower ở thành phố New York, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ngay lập tức đề cập đến một loạt các vấn đề được dư luận quan tâm và không theo một trật tự nào.

Bên cạnh thông báo một số công ty sản xuất xe ô tô đã quyết định đầu tư xây dựng nhà máy trong nước thay vì ở nước ngoài, ngành dược phẩm đang có các hành động tương tự, ông Trump cũng đề cập đến kế hoạch sản xuất máy bay chiến đấu F-35 vừa đắt vừa bị trì hoãn quá lâu cũng như kế hoạch bổ nhiệm nhân sự đang tiến hành.

Trả lời câu hỏi đầu tiên liên quan đến các cáo buộc về mối quan hệ của ông với chính phủ Nga và cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử năm 2016, ông Trump lớn tiếng bác bỏ và cho rằng các thông tin này là bịa đặt. Tuy nhiên, tổng thống đắc cử Mỹ cũng thừa nhận chính Nga đứng sau vụ tấn công mạng nhằm vào hệ thống máy tính của đảng Dân chủ và đã yêu cầu các cơ quan chức năng nước này điều tra.

Mặc dù vẫn thể hiện thái độ tích cực đối với Nga và ông Putin, nhưng Tổng thống đắc cử Mỹ khẳng định giống như những gì mà ông đã công khai trên mạng xã hội, Mỹ không có nút tái khởi động quan hệ, không  có bất cứ thỏa thuận hay nợ nần gì với Nga.

Ông Trump cũng bỏ qua câu hỏi liệu có ai liên quan đến ông hoặc chiến dịch tranh cử có liên hệ với Nga trong thời gian tranh cử tổng thống hay không. Đối với Trung Quốc, ông Trump cho rằng Trung Quốc đang chiếm ưu thế trước Mỹ trên mặt trận kinh tế và tại khu vực Biển Đông, đồng thời khẳng định tất cả các nước khác sẽ phải tôn trọng Mỹ hơn.

Cũng trong cuộc họp báo, ông Trump cho biết sẽ bãi bỏ Đạo luật y tế Obamacare và thay thế bằng một chương trình khác nhưng không cho biết cụ thể là gì.

Về bức tường với Mexico, Tổng thống đắc cử Mỹ cho biết ngay sau khi nhậm chức sẽ tiến hành đàm phán và buộc Mexico trả chi phí xây dựng bằng cách thanh toán trực tiếp hoặc gián tiếp qua mức thuế cao với hàng hóa xuất khẩu sang Mỹ.

Các tuyên bố của Tổng thống đắc cử đã vấp phải sự phản đối từ nhiều phía. Ngay sau họp báo, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest đã chỉ trích ông Trump thiếu minh bạch và yêu cầu công khai thêm thông tin về các báo cáo mà ông này gọi là sai lệch.

Căng thẳng giữa Tổng thống đắc cử Mỹ với giới báo chí trong suốt thời gian tranh cử dường như tiếp tục tăng lên khi ông Trump gay gắt từ chối trả lời một câu hỏi của phóng viên Hãng tin CNN liên quan đến báo cáo nói Nga đang giữ thông tin bất lợi về ông.

Theo dự kiến, ngày 20/1 tới, ông Donald Trump sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ thứ 45 tại thềm phía tây của tòa nhà quốc hội dưới sự chứng kiến của một chánh án thuộc tòa án tối cao Mỹ./.

Phạm Huân-Vũ Hợp/VOV-Washington

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *