(kontumtv.vn) – Ngày 3/1, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết ông sẽ tiếp tục nỗ lực cho đến hết nhiệm kỳ để mang lại hòa bình bền vững trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời kêu gọi đối thoại và hợp tác với Triều Tiên. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu tại Seoul, ngày 3/1/2022. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Trong bài phát biểu nhân dịp Năm mới cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông Moon Jae-in thừa nhận Hàn Quốc vẫn còn một chặng đường dài phải đi để cải thiện quan hệ liên Triều bất chấp nhiều thành tựu đã đạt được trong nhiệm kỳ 5 năm của ông. Trong phát biểu được phát sóng trên toàn quốc, Tổng thống Moon Jae-in nêu rõ: “Tôi sẽ không ngừng nỗ lực để thể chế hóa nền hòa bình bền vững”. Ông cho biết thêm Hàn Quốc sẽ nỗ lực đến cùng để bình thường hóa quan hệ liên Triều và con đường hướng tới hòa bình bền vững. Ông nhấn mạnh, nếu Seoul và Bình Nhưỡng nối lại đối thoại và hợp tác, cộng đồng quốc tế sẽ hưởng ứng.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc đưa ra thông điệp trên sau khi Triều Tiên kết thúc phiên họp toàn thể thứ 4 của Ban chấp hành Trung ương khóa VIII Đảng Lao động Triều Tiên, sự kiện vẫn được Bình Nhưỡng sử dụng để đưa ra những thông báo chính sách chủ chốt nhân dịp Năm mới, mà không đề cập tới về chính sách liên quan tới quan hệ liền Triều và đàm phán phi hạt nhân với Mỹ.

Minh Châu (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *