(kontumtv.vn) – Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 17 ở Phnom Penh (Campuchia), Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết trong 50 năm qua, ASEAN đã tích cực cố gắng duy trì ổn định và hòa bình trong khu vực.

Chú thích ảnh
Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ảnh: Nguyễn Hùng/Phóng viên TTXVN tại Campuchia

Ông Joko Widodo nhấn mạnh: “Các quốc gia tham dự EAS cần củng cố nền tảng hòa bình ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương thay vì gieo mầm thù hằn, hay thậm chí phát động chiến tranh. Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương không nên chỉ được nhìn từ góc độ chính trị an ninh hạn hẹp, mà còn là tiềm năng hợp tác kinh tế”.

Nhà lãnh đạo Indonesia cho rằng có ít nhất 3 vấn đề có thể được tiến hành sau EAS lần này, trước hết là thúc đẩy tinh thần và mô hình hợp tác, đồng thời nhấn mạnh rằng các nước Đông Á cần tạo được sự tin cậy lẫn nhau giữa các quốc gia.

Ông Joko Widodo khẳng định: “Văn hóa hợp tác cần được thúc đẩy để vượt qua các thách thức khác nhau trong khu vực. EAS cần tăng cường hợp tác cụ thể, phù hợp với Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, và mời các nước Đông Á tham gia Diễn đàn Cơ sở hạ tầng Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vào năm tới tại Indonesia.

Hai là, người đứng đầu Chính phủ Indonesia cho rằng các nước Đông Á cần tôn trọng các quy tắc trong quan hệ quốc tế, chẳng hạn như Hiến chương Liên hợp quốc (LHQ) và luôn tuân thủ các công cụ pháp lý quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Tổng thống Joko Widodo nhấn mạnh: “Chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ không thể bị xâm phạm hay thương lượng”.

Theo ông Joko Widodo, điều thứ 3 là nỗ lực kiến tạo cấu trúc khu vực bao trùm, khẳng định rằng cấu trúc khu vực bao trùm sẽ trở thành “nền tảng vững chắc” cho hợp tác cùng có lợi và rằng Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương phải là một khu vực hòa bình, ổn định và thịnh vượng./.

Hữu Chiến (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *