(kontumtv.vn) – Ngày 22/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên tiếng kêu gọi người dân đề phòng bệnh đậu mùa khỉ, cảnh báo hậu quả nếu bệnh này lây lan rộng.

Chú thích ảnh
Một bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ được điều trị tại trung tâm y tế ở Lodja, CHDC Congo. Ảnh minh họa: Reuters/TTXVN

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc trong khuôn khổ chuyến công du đầu tiên tới châu Á trên cương vị Tổng thống Mỹ, ông Biden cho biết giới chức y tế chưa báo cáo đầy đủ với ông về tình hình bệnh đậu mùa khỉ ở Mỹ. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh “mọi người cần phải cẩn trọng vì nếu bệnh này lây lan sẽ để lại hậu quả”. Ông cho biết Mỹ đang nỗ lực để sớm tìm ra loại vaccine có thể ngăn ngừa bệnh này.

Tổng thống Biden đưa ra phát biểu trên trong bối cảnh giới chức y tế Mỹ thông báo phát hiện một ca nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ tại bang Florida và đang gấp rút tiến hành các xét nghiệm liên quan. Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, ca nghi mắc này trú tại hạt Broward của bang Florida, từng có lịch sử đi lại quốc tế và hiện đang được cách ly.

Nếu được xác nhận, đây sẽ là trường hợp thứ ba mắc bệnh đậu mùa khỉ tại Mỹ. Trước đó, Mỹ đã ghi nhận 2 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ ở bang Massachusetts và thành phố New York. Năm ngoái, các bang Texas và Maryland của Mỹ cũng ghi nhận mỗi bang có 1 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở những người về từ Nigeria.

Cùng ngày, Bộ Y tế Argentina thông báo phát hiện một ca nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ ở Buenos Aires. Người này là cư dân của tỉnh Buenos Aires, có các triệu chứng tương tự bệnh đậu mùa khỉ sau khi du lịch đến Tây Ban Nha. Hiện bệnh nhân trong tình trạng sức khỏe tốt và đang được cách ly chờ kết quả xét nghiệm. Nếu được xác nhận, đây sẽ là trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ tại Argentina.

Đậu mùa khỉ lây nhiễm sau khi con người tiếp xúc với loài khỉ. Virus có thể xâm nhập qua vết thương ngoài da, đường hô hấp, mắt, mũi hoặc miệng, lây qua giọt bắn hô hấp hoặc dịch thể. Triệu chứng bệnh xuất hiện trong vòng 5 đến 21 ngày kể từ khi nhiễm virus, bao gồm sốt, nhức đầu, đau cơ, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh và mệt mỏi. Bệnh đậu mùa khỉ thường nhẹ, hầu hết bệnh nhân sẽ hồi phục trong vòng vài tuần mà không cần điều trị. Tuy nhiên, bệnh này vẫn có thể gây tử vong. Các thông tin hiện nay cho thấy bệnh đậu mùa khỉ lây từ người sang người qua tiếp xúc gần, do đó, các biện pháp phòng ngừa chủ yếu là cách ly và khử khuẩn.

Hiện bệnh này đang lây lan ở châu Âu và Bắc Mỹ, với ca mắc đầu tiên được phát hiện tại Anh vào ngày 7/5 vừa qua, là một người gần đây đã đến Nigeria. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tính đến ngày 21/5, đã có 92 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ và 28 ca nghi mắc tại 12 quốc gia thường không ghi nhận bệnh này. WHO cho biết nhiều khả năng sẽ phát hiện thêm nhiều ca mắc trong bối cảnh cơ quan này đang mở rộng theo dõi tại những quốc gia thường không ghi nhận các ca mắc bệnh này.

Phương Oanh (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *