(kontumtv.vn) – Tuyên bố của Obama được đưa ra chưa đầy 24 giờ sau khi Tổng giám đốc IAEA xác nhận Iran đã tuân thủ các cam kết của nước này theo thỏa thuận hạt nhân.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 17/1 tuyên bố với thỏa thuận hạt nhân vừa hoàn thành, Mỹ, khu vực và thế giới sẽ trở nên an toàn hơn. Đồng thời, kết quả này cũng là sự thể hiện thành quả chính sách đối ngoại của Mỹ.

tong thong my khang dinh thanh cong trong chinh sach voi iran hinh 0
Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Getty.

Trong bài phát biểu cuối tuần khá hiếm hoi tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama khẳng định hôm nay là một ngày tốt lành khi chứng kiến những điều mà chính sách đối ngoại mạnh mẽ của Mỹ có thể làm được. Theo đó, việc thực thi thỏa thuận hạt nhân với Iran cùng với việc những người Mỹ bị Iran giam giữ đang trên đường trở về nhà cho thấy sự lạc quan nói chung và là thành quả của chính sách đối ngoại mà Mỹ đang áp dụng đối với một quốc gia được xem là thù địch.

“Như tôi đã nói trong Thông điệp Liên bang, việc đảm bảo an ninh cho nước Mỹ, an toàn cho mọi người yêu cầu cách tiếp cận kỷ luật, kiên nhẫn và thông minh đối với thế giới. Đây cũng là chính sách đối ngoại của chúng tôi với Cộng hòa Hồi giáo Iran. Trong hàng thập kỷ qua, sự khác biệt của chúng tôi với Iran có nghĩa rằng các chính phủ của chúng tôi hầu như không đối thoại với nhau. Cuối cùng, điều này không thúc đẩy các lợi ích của nước Mỹ”, ông Obama nói.

Trong bài phát biểu của mình, ông Obama cho biết, với việc triển khai thỏa thuận hạt nhân, các cường quốc đã chặn mọi ngả đường mà Iran có thể sở hữu một quả bom hạt nhân và thế giới sẽ trở nên an toàn hơn. Tuy nhiên, Mỹ vẫn còn những bất đồng sâu sắc với Iran và thỏa thuận hạt nhân không thể giải quyết mọi mâu thuẫn. Ngay sáng sớm cùng ngày, Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào chương trình tên lửa đạn đạo của Iran với lý do các chương trình này là mối đe dọa lớn đối với an ninh khu vực và toàn cầu.

Tuyên bố của Obama được đưa ra chưa đầy 24 giờ sau khi Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano xác nhận rằng Iran đã tuân thủ các cam kết của nước này theo thỏa thuận hạt nhân ký kết hồi tháng 7 năm ngoái tại thủ đô Vienna, Áo. Thông báo của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế cũng mở đường cho việc dỡ bỏ các lệnh cấm vận quốc tế nhằm vào Iran.

Ngay sau thông báo trên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, nước này và Iran vừa giải quyết xong vụ khiếu nại kéo dài đã lâu với việc giải ngân các khoản quỹ trị giá 400 triệu USD bị phong tỏa từ năm 1981, cộng với 1,3 tỷ USD tiền lãi. Liên minh châu Âu trước đó cũng tuyên bố nhất trí dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế chống Iran./.

Vũ Hợp – Nhật Quỳnh/VOV – Washington

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *