(kontumtv.vn) – Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 23/6 đã bày tỏ thất vọng trước việc Tòa án tối cao ra phán quyết phong tỏa các sắc lệnh của ông về vấn đề nhập cư.

Ông Obama nhấn mạnh: “Quyết định này là sự thất vọng đối với những ai đang tìm cách thúc đẩy nền kinh tế Mỹ và mang lại sự hợp lý cho hệ thống nhập cư của đấy nước chúng ta, giúp mọi người có cơ hội thoát khỏi bóng tối, dỡ bỏ những đám mây đen trên đầu.

Theo tôi, việc Tòa án tối cao bác bỏ đề xuất trì hoãn các biện pháp trục xuất hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp trên nước Mỹ làm tổn thương hàng triệu người nhập cư đang làm ăn sinh sống tại đây, những người đang làm việc để nuôi sống gia đình”.

tong thong my that vong vi toa an toi cao phong toa sac lenh nhap cu hinh 0
Tổng thống Obama thất vọng với phán quyết của Tòa án tối cao Mỹ. Ảnh AP

Tòa án Tối cao Mỹ trước đó đã ra phán quyết phong tỏa các sắc lệnh hành chính của Tổng thống Barack Obama về việc yêu cầu trì hoãn các biện pháp trục xuất hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp trên nước Mỹ. Với kết quả bỏ phiếu 4 ủng hộ và 4 chống, các thẩm phán của Tòa án Tối cao ra phán quyết cho rằng Tổng thống Obama đã “vượt quá giới hạn”.

Phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ bắt nguồn từ vụ kiện của 26 bang tại Mỹ, đứng đầu là bang Texas, đối với chương trình “Hành động trì hoãn cho cha mẹ của người Mỹ” (DAPA) của Tổng thống Obama từ tháng 11/2014 nhằm trì hoãn việc trục xuất những người nhập cư không giấy tờ đã sinh sống ở Mỹ ít nhất từ 2010, có con là công dân Mỹ hoặc cư trú hợp pháp ở Mỹ và không có tiền án hình sự.

Theo quy định, tỷ lệ bỏ phiếu 4-4 tại Tòa án Tối cao đối với vụ kiện sẽ cho phép giữ nguyên các quyết định của các Tòa án cấp thấp hơn vốn không ủng hộ các sắc lệnh của Tổng thống Obama trong vấn đề nhập cư./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm TinTheo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *