(kontumtv.vn) – Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các bên liên quan thể hiện sự kiềm chế nhằm giải quyết hồ sơ hạt nhân Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên.

Phát biểu được người đứng đầu nước Nga đưa ra tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ở thủ đô Moscow sau các cuộc thảo luận về tình hình Triều Tiên và nhiều vấn đề địa chính trị khác. Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, các nỗ lực chính trị và ngoại giao cần được tiếp tục duy trì: “Để giải quyết vấn đề Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên, chúng tôi cho rằng, tất cả các bên cần phải thể hiện sự kiềm chế, tránh nguy cơ vòng xoáy đối đầu. Điều này được hiểu là chúng ta cần duy trì các nỗ lực chính trị và ngoại giao nhằm chấm dứt những căng thẳng hiện nay”.

tong thong nga putin keu goi cac ben kiem che trong van de trieu tien  hinh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các bên liên quan kiềm chế trong vấn đề Triều Tiên. (Ảnh minh họa: KT)

Về phần mình, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng, điều quan trọng là Triều Tiên phải từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân. Cũng giống như đồng minh Mỹ, chính phủ Nhật Bản nhiều lần kêu gọi tiếp tục duy trì sức ép tối đa với Triều Tiên cho tới khi bán đảo Triều Tiên được phi hạt nhân hóa một cách hoàn toàn và có thể kiểm chứng.

Những phát biểu mới nhất này của các nhà lãnh đạo Nga và Nhật Bản đưa ra trong bối cảnh những hoạt động chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều sắp tới tại Singapore vẫn đang được xúc tiến, dù Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 24/05 vừa qua thông báo hủy bỏ sự kiện. Ủy ban Trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc mới đây cũng đã phê chuẩn việc đi lại cho các quan chức Triều Tiên tới Singapore để dự sự kiện lịch sử này cùng các cuộc họp theo kế hoạch./.

 

Thu Hoài/VOV1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *