(kontumtv.vn) – Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày hôm nay (21/7) đã ra một tuyên bố đặc biệt về vụ rơi máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH17 của Hãng hàng không Malaysia trên lãnh thổ Ukraine.

Tổng thống Putin lưu ý rằng, nếu các hoạt động quân sự ở miền Đông Ukraine không được nối lại, chắc chắn đã không có thảm họa nào xảy ra.

Trong tuyên bố đặc biệt, Tổng thống Nga gọi những gì đã xảy ra là một thảm họa khủng khiếp, đồng thời kêu gọi các bên không lợi dụng vụ việc này vì mục đích chính trị.

“Bất cứ ai cũng không được phép và không có quyền lợi dụng thảm kịch MH17 để đạt được mục đích chính trị ích kỷ. Những sự kiện như thế này không phải để chia rẽ mà phải kết nối mọi người lại với nhau. Điều cần thiết là tất cả những ai chịu trách nhiệm về tình hình trong khu vực phải nâng cao hơn nữa trách nhiệm của mình trước người dân của chính họ và người dân các quốc gia có người tử nạn trong thảm kịch vừa qua”, Tổng thống Putin nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin  (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh tới sự cần thiết ngay lập tức ngừng các hành động thù địch ở Đông Nam Ukraine và cho rằng đây là điều kiện then chốt để các chuyên gia quốc tế làm việc có hiệu quả tại hiện trường nơi máy bay rơi.

Ông Putin kêu gọi các bên xung đột đảm bảo cho việc điều tra đầy đủ thảm họa và đảm bảo an toàn cho các chuyên gia quốc tế.

Tổng thống Nga Putin cho biết thêm: “Tại hiện trường hiện đã có các đại diện của vùng Donbass, Donetsk, Bộ Tình trạng Khẩn cấp Ukraine và các chuyên gia của Malaysia, nhưng như thế là chưa đủ. Cần có một nhóm chuyên gia đầy đủ dưới sự bảo trợ của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) và cần lập ra các hành lang nhân đạo”.

Tổng thống Putin đảm bảo Moscow sẽ làm tất cả trong khả năng của mình để cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine chuyển từ giai đoạn quân sự như hiện nay sang giai đoạn thảo luận trên bàn đàm phán theo phương pháp hòa bình và ngoại giao.

Duy Nghĩa – Phương Thảo/ VTV Online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *