(kontumtv.vn) – Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 2/12 kêu gọi đối thoại giữa Chính phủ Iraq và chính quyền khu tự trị người Kurd.

Phát biểu sau cuộc gặp với một lãnh đạo khu tự trị người Kurd Nechirvan Barzani đang ở thăm Paris, ông Macron cho rằng,  các cuộc đối thoại tích cực có thể giúp nới lỏng những giới hạn cho khu vực người Kurd. Tổng thống Pháp cho biết sẽ có cuộc điện đàm với Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi để thúc đẩy đối thoại.

tong thong phap keu goi chinh phu iraq va nguoi kurd doi thoai hinh 1
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) và ông Barzani. Ảnh: Reuters

Về phần mình, ông Barzani nhấn mạnh, Khu tự trị người Kurd sẵn sàng tham gia đối thoại tích cực với Chính phủ trung ương để giải quyết tất cả các vấn đề bất đồng dựa trên Hiến pháp. Khu tự trị người Kurd cũng tôn trọng phán quyết của Tòa án Liên bang Iraq về số phận cuộc bỏ phiếu tại khu tự trị người Kurd.

Căng thẳng leo thang sau khi chính quyền tự trị người Kurd ngày 25/9 vừa qua tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của khu vực này, bất chấp sự phản đối của chính quyền trung ương và cộng đồng quốc tế.

Chính quyền Baghdad đã áp đặt một số biện pháp trừng phạt, bao gồm cấm mọi chuyến bay quốc tế đến các sân bay của người Kurd và hối thúc các quốc gia có biên giới với vùng lãnh thổ này như Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa biên giới, cũng như ngừng giao thương với vùng tự trị này./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin
Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *