(kontumtv.vn) – Chuyến thăm Đức của Tổng thống Pháp Macron diễn ra đúng một tuần sau lễ kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh thế giới lần thứ nhất.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm qua (18/11) đã kêu gọi hình thành một liên minh Pháp-Đức mới để hỗ trợ châu Âu có khả năng đối phó với mọi thách thức trong tương lai.

Trong bài phát biểu tại Quốc hội Liên bang Đức (Bundestag), Tổng thống Pháp Macron nhấn mạnh rằng đã đến lúc Pháp và Đức cần hợp tác cùng nhau để xây dựng một châu Âu hiện đại, hiệu quả và dân chủ trong tương lai. Theo ông Macron, châu Âu cần phải phát triển một cách mạnh mẽ và tự chủ hơn để có thể hoàn thành nhiệm vụ ngăn cản mọi tình huống hỗn loạn trong các vấn đề toàn cầu.

tong thong phap keu goi hinh thanh lien minh phap - duc moi hinh 1
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Pháp Macron cũng chỉ ra rằng Đức và Pháp đã vượt qua 200 năm các cuộc chiến tàn nhẫn để tạo dựng một nền hòa bình lâu dài cũng như củng cố một nền tảng hợp tác vững mạnh trên mọi lĩnh vực giữa hai nước. Mặc dù thừa nhận châu Âu hiện vẫn đang phải đối phó với nhiều thách thức từ biến đổi khí hậu đến di cư, song nhà lãnh đạo Pháp khẳng định chỉ có tình hữu nghị không thể tách rời giữa hai nước, mới có thể giúp thế giới tránh rơi vào tình thế hỗn loạn và châu Âu, trong đó có liên minh Pháp-Đức cần có nghĩa vụ hướng thế giới đi theo con đường hòa bình.

Ông Macron nói: “Chúng ta nợ châu Âu một hành động có trách nhiệm và chúng ta cũng nợ thế giới này vì thế giới của chúng ta đang ở ngã ba đường. Châu Âu và liên minh Pháp Đức trong lòng châu Âu cần được đầu tư tránh không để thế giới rơi vào hỗn loạn mà song hành cùng thế giới trên con đường hòa bình”.

Trong khi đó về phần mình, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, bà hoàn toàn đồng ý với đánh giá của Tổng thống Pháp Macron khi cho rằng châu Âu đang đứng tại một vị trí hoàn toàn bấp bênh trước khi lãnh đạo hai nước bắt đầu các cuộc thảo luận một loạt các thách thức về chính sách, từ vấn đề ngân sách đồng tiền chung châu Âu đến các chính sách di cư và thuế Internet. Thủ tướng Merkel một lần nữa cũng nhắc lại sự ủng hộ của bà đối với đề xuất của Tổng thống Pháp Macron về việc thành lập quân đội châu Âu trong tương lai, biểu tượng của một lục địa thống nhất.

Chuyến thăm Đức của Tổng thống Pháp Macron diễn ra đúng một tuần sau lễ kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh thế giới lần thứ nhất, được tổ chức long trọng tại thủ đô Paris của Pháp với sự tham dự của khoảng 70 nhà lãnh đạo trên thế giới. Thêm vào đó, đây cũng là lần đầu tiên trong 18 năm qua, một Tổng thống Pháp có bài phát biểu tại Quốc hội Liên bang Đức.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Pháp Macron cùng với Tổng thống Đức Frank Walter Steinmeier và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đến đặt vòng hoa tại khu tưởng niệm ở thủ đô Berlin để tưởng nhớ các nạn nhân bị sát hại trong chiến tranh. Tổng thống Macron và Thủ tướng Đức cũng đã tiến hành hội đàm, trong đó hai nhà lãnh đạo tập trung thảo luận về những cải cách mới của Liên minh châu Âu (EU) cũng như kế hoạch thành lập quân đội châu Âu trong tương lai. /.

Hồng Nhung/VOV1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *