(kontumtv.vn) – CNN đăng tải trên Twitter rằng: “Những cuộc tấn công không ngừng (của ông Trump) nhằm vào báo chí đang đi quá xa”.

Quyền vào Nhà Trắng đưa tin của phóng viên CNN Jim Acosta bị đình chỉ ngày 7/11, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Trump “gặp vấn đề” với các câu hỏi mà Acosta đã hỏi tại buổi họp báo kéo dài 90 phút trước đó.

tong thong trump va truyen thong: cuoc chien dang di qua xa? hinh 1
Quyền vào Nhà Trắng đưa tin của phóng viên CNN Jim Acosta bị đình chỉ ngày 7/11 vì phóng viên này đã “đặt tay lên người một phụ nữ” làm việc tại Nhà Trắng. Ảnh: NDTV

Quyết định chưa từng có tiền lệ

Động thái “trừng phạt” Acosta bằng cách thu hồi giấy phép vào Nhà Trắng được cho là chưa từng có tiền lệ. Chính quyền Tổng thống Trump đã từng chặn 1 phóng viên khác của CNN tham dự một sự kiện truyền thông mở hồi tháng 7/2018, nhưng không đi xa tới mức tước quyền tiếp cận Nhà Trắng, hay còn gọi là “giấy phép cứng” cho phép một phóng viên được đi vào bên trong Nhà Trắng.

Thư ký báo chí Sarah Sanders viện dẫn hành động của Acosta với một nữ trợ lý Nhà Trắng trong buổi họp báo là lý do để đình chỉ giấy phép “cho đến khi có thông báo mới”.

Trong cuộc họp báo 90 phút tại Nhà Trắng, ông Trump đã chỉ trích Acosta sau khi phóng viên này hỏi liệu Tổng thống có đang “biến người di cư thành quỷ dữ” hay không khi gọi đoàn người di cư từ Trung Mỹ đang đổ về biên giới nước Mỹ là “một cuộc xâm lược”.

Sau vài lời “nổi nóng”, ông Trump “đề nghị” Acosta “bỏ micro xuống”. Một nữ trợ lý Nhà Trắng cố lấy lại micro từ tay Acosta. Tuy nhiên, Acosta vẫn cố giữ micro để tiếp tục câu hỏi và đưa tay lên để ngăn người phụ nữ trẻ lấy lại, đồng thời nói “Xin lỗi, thưa cô”.

Tất nhiên, các video được đăng tải đều cho thấy, sau khi bị “đòi” micro, Acosta cũng trả lại mà không có hành động nào “lỗ mãng”.

Thế nhưng, Tổng thống Trump lại bắt đầu chỉ trích anh ta: “CNN nên tự cảm thấy xấu hổ vì những phóng viên như anh. Anh thật là người thô lỗ và kinh khủng. Lẽ ra anh không nên làm việc cho CNN… Anh thật quá thô lỗ. Cách anh đối xử với (Thư ký báo chí Nhà Trắng) Sarah Huckabee (Sanders) thật kinh khủng. Cách anh đối xử với người khác cũng vậy. Anh không nên làm như thế”.

Đêm 7/11, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sander bất ngờ cáo buộc Acosta “đặt tay lên người một phụ nữ trẻ đang làm phần việc của mình ở Nhà Trắng” và lấy đây làm lý do để tước quyền vào Nhà Trắng của Acosta.

Tự do báo chí ở đâu?

“Tổng thống Trump tin vào tự do báo chí và hoan nghênh những câu hỏi khó của anh ta [Acosta]”, bà Sanders nói. “Tuy nhiên, chúng tôi không bao giờ chấp nhận được việc một phóng viên đặt tay lên người một phụ nữ trẻ đang làm nhiệm vụ của mình ở Nhà Trắng. Hành động này là không thể chấp nhận được. Nó cũng hoàn toàn không tôn trọng những đồng nghiệp của chính anh ta khi không cho họ cơ hội được đặt câu hỏi”.

Đoạn video về sự tương tác lại cho thấy điều khác. Trên Twitter, Acosta phản hồi lại tuyên bố của thư ký Nhà Trắng, chỉ đơn giản: “Đó là điều dối trá”.

Hiệp hội phóng viên Nhà Trắng cũng lên tiếng nói rằng phản ứng của Nhà Trắng là quá đà đối với một “hành động phản xạ có điều kiện” và thúc giục khôi phục giấy phép cho Acosta.

Xuất hiện trên CNN ngay tối 7/11, Acosta nói với người dẫn chương trình Anderson Copper rằng, anh ta “chỉ đang cố đặt câu hỏi với Tổng thống”.

“Tôi không đặt tay lên người cô ta, hay thậm chí chạm vào cô ta như Nhà Trắng đã cáo buộc. Anderson, tôi nghĩ đó là phép thử đối với tất cả chúng ta. Họ đang cố khiến chúng ta im miệng. Họ đang cố gửi thông điệp đến các đồng nghiệp của tôi”, Acosta nói.

Acosta cho biết mình đã được thông báo về việc bị tước quyền vào Nhà Trắng bằng tin nhắn gửi đến điện thoại. “Tôi không bao giờ nghĩ rằng, ở đất nước này, tôi sẽ không thể đưa tin về Tổng thống Mỹ chỉ vì hỏi 1 câu hỏi của mình”.

Cuộc chiến đang đi quá xa?

Trong tuyên bố đêm 7/11, CNN cáo buộc Nhà Trắng đã “trả thù” Acosta vì các câu hỏi của phóng viên này. Twitter của CNN đăng tải: “Những cuộc tấn công không ngừng (của ông Trump) nhằm vào báo chí đang đi quá xa. Chúng không chỉ nguy hiểm mà còn đi ngược lại những giá trị của Mỹ. Trong khi Tổng thống Trump đã nói rất rõ rằng ông tôn trọng tự do báo chí, thì ông có nghĩa vụ phải bảo vệ nó. Tự do báo chí là điều quan trọng của dân chủ và chúng tôi ủng hộ Jim Acosta cùng các đồng nghiệp của anh ở bất cứ nơi nào”.

Theo CNN, Thư ký báo chí Sarah Sanders đã “dối trá” khi đưa ra những cáo buộc không có thật và viện dẫn một sự việc chưa từng xảy ra. “Quyết định chưa từng có tiền lệ này là mối đe dọa tới nền dân chủ của chúng ta và đất nước này xứng đáng tốt hơn. Jim Acosta được ủng hộ hoàn toàn”.

CNN cũng đăng một video trên Twitter về sự “tương tác” giữa Acosta với nữ trợ lý Nhà Trắng kèm theo thời bình: “để cho cả thế giới xem”. Trong đoạn video, hành động của Acosta chỉ là “phản xạ” chặn tay nữ trợ lý Nhà Trắng để giữ micro tiếp tục câu hỏi với Tổng thống.

Bà Sanders sau đó đăng một đoạn clip ngắn về đoạn “tương tác” này và viết rằng: “Chúng tôi ủng hộ quyết định của mình”. Một phóng viên HuffPost nói rằng, đoạn video mà bà Sanders đã chia sẻ được thực hiện bởi một biên tập viên từ Infowars.

Matt Dornic, Phó Chủ tịch CNN phản hồi video mà bà Sanders đăng tải bằng cách chia sẻ đường link đoạn clip đầy đủ, kèm theo bình luận: “Các anh đã bóp méo đoạn video này. Những điều dối trá chưa bao giờ chấm dứt”.

Acosta được cho là 1 trong những phóng viên thẳng thắn nhất khi đưa tin về Nhà Trắng trong suốt 2 năm qua. “Tôi nghĩ tôi chỉ đang đưa tin, một cách trung thực”, Acosta nói trong cuộc phỏng vấn năm 2017 với Washington Post về phong cách đưa tin của anh ta. “Khi Tổng thống Mỹ gọi báo chí là ‘tin giả’ và ‘kẻ thù của người dân Mỹ’, tôi nghĩ đó là khi bạn phải cứng rắn và đặt ra những câu hỏi khó hơn”.

Sau thông tin về việc thẻ Nhà Trắng của Acosta bị thu hồi, nhiều nhà báo đã đứng lên để bảo vệ. Jeff Mason, cựu Chủ tich hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng nói rằng, ông đã ngồi kế bên Acosta tại buổi họp báo và rằng những lời mô tả của bà Sanders là sai sự thật. “Tôi không hề thấy Acosta ‘đặt tay lên người’ phụ nữ trẻ như những gì Nhà Trắng đã cáo buộc. Anh ta cầm micro khi người phụ nữ này lấy nó” Mason đăng tải trên Twitter./.

Thùy Linh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *