(kontumtv.vn) -Ngày 21/10, cử tri tại nhiều địa phương của Nhật Bản đã bắt đầu đi bỏ phiếu sớm trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến chính thức diễn ra vào ngày 22/10.

Cuộc bầu cử diễn ra vào thời điểm hết sức thuận lợi đối với Thủ tướng Abe Shinzō khi Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ngày càng nhận được nhiều sự ủng hộ của các cử tri.

Những cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy, sát ngày bầu cử, tỷ lệ ủng hộ LDP vẫn đang duy trì ở mức trên 30%, trong khi tỷ lệ ủng hộ các đảng đối lập giảm mạnh xuống ngưỡng dưới 7%.

Các đảng đối lập đang chia rẽ quan điểm sâu sắc về các chính sách liên quan đến an ninh và hiến pháp.

tong tuyen cu som o nhat ban su khon ngoan cua thu tuong abe hinh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc tổng tuyển cử sớm (Ảnh: Reuters)

Với sự cách biệt lớn trước ngày bầu cử, LDP nhiều khả năng sẽ duy trì được thế đa số tại Quốc hội.

Liên minh cầm quyền được dự báo có thể giành được trên 300 ghế trong tổng số 465 ghế Hạ viện, đủ để duy trì khả năng tự mình thông qua các chính sách lớn tại Quốc hội, đồng thời đảm bảo vị thế vững chắc của chính quyền Thủ tướng Abe Shinzō.

Trước đó, kết quả cuộc khảo sát gần đây nhất do hãng tin Kyodo công bố ngày 17/10 đưa ra dự đoán rằng, LDP có thể giành được 280 ghế trong tổng số 465 ghế tại Hạ viện và liên minh giữa Đảng Dân chủ Tự do với Đảng Công Minh (Kometo) sẽ tiếp tục duy trì đa số với 2/3 số ghế tại Hạ viện.

Liệu vẫn chưa rõ Thủ tướng Abe có giành chiến thắng với số phiếu áp đảo trong cuộc bầu cử lần này hay không, nhưng trong những giờ phút cuối cùng của chiến dịch vận động tranh cử, Thủ tướng Abe vẫn tích cực nhấn mạnh cam kết: “Chúng tôi tái khẳng định sẽ tiếp tục bảo vệ cuộc sống cũng như sự hạnh phúc của tất cả người dân Nhật Bản.”

Giới quan sát nhận định, việc tổ chức bầu cử sớm được xem là bước đi sáng suốt của Thủ tướng Abe trong bối cảnh Đảng Đối lập chính Dân chủ đang lục đục nội bộ, chưa sẵn sàng cho bầu cử do nhiều thành viên rời bỏ hàng ngũ, trong khi liên minh của Thị trưởng Tokyo, Yuriko Koike mới thành lập vẫn còn non trẻ.

Dẫu vậy, cuộc bầu cử trước thời hạn lần này vẫn được xem là “canh bạc” đối với Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzō, bởi cũng không loại trừ khả năng Thủ tướng Abe có thể rơi vào “vết xe đổ” của Thủ tướng Anh Theresa May khi quyết định bầu cử sớm trong bối cảnh Đảng Bảo thủ đang chiếm ưu thế, để rồi cuối cùng phải nhận “trái đắng” khi đánh mất nhiều ghế tại Quốc hội vào tay các đối thủ.

Và trong trường hợp liên minh giữa Đảng Dân chủ Tự do với Đảng Công Minh không giành được chiến thắng lớn, ít nhất là giành được 2/3 số ghế tại Hạ viện, thì rất có thể ông Abe sẽ bị đảng cầm quyền của mình loại bỏ trong một cuộc bầu cử lãnh đạo vào năm tới.

Ngoài ra, còn một nhân tố đáng lưu ý khác, có lẽ chính là việc thị trưởng nổi danh Tokyo, bà Yuriko Koike, bước vào “cuộc chiến”.

Hiện bà Koike đang được đánh giá là một trong những đối thủ đáng gờm nhất của Thủ tướng Abe trong cuộc đua giành cương vị người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản ở nhiệm kỳ tới.

Theo một số nhà phân tích, cuộc bầu cử lần này có thể sẽ hoàn toàn khác biệt với các cuộc bầu cử trước đó ở xứ sở anh đào, khi dự báo là sẽ nhiều kịch tính và hồi hộp hơn, bởi đây cũng sẽ “phép thử” về sự ủng hộ của cử tri đối với các đảng chính trị trong nước./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *