(kontumtv.vn) – Nhiều người vẫn chưa hết bàng hoàng khi chứng kiến trận sóng thần tối 22/12 ở Indonesia làm nhiều người thương vong.

AFP dẫn lời Muhammad Bintang một nhân chứng có mặt gần bãi biển Carita ở Pandenglang, Indonesia cho biết, trận sóng thần bất ngờ ập đến tối 22/12 đã làm toàn bộ khu du lịch ở đây chìm trong bóng tối và sự sợ hãi.

song than kinh hoang o indonesia qua loi ke nhan chung hinh 1
Những người sống sót sau trận động đất ở Indonesia tại một nơi trú ẩn tạm thời. Ảnh: Reuters.

“Chúng tôi đến đây vào lúc 21h để bắt đầu kỳ nghỉ và đột nhiên nước biển ập đến. Trời tối đen như mực, điện lưới bị cắt. Bên ngoài vô cùng lộn xộn và chúng tôi không thể tiếp cận được đường lớn”, Bintang nói.

Trong khi đó, một nhân chứng khác có tên Lutfi Al Rasyid kể về giây phút thoát thân khỏi bãi biển ở Kalianda: “Tôi không thể khởi động xe máy nên tôi vứt bỏ chiếc xe và bỏ chạy… Tôi chỉ biết cầu nguyện và chạy càng xa càng tốt”.

“Tôi phải chạy thục mạng khi sóng biển ập đến. Cơn sóng tiếp theo còn tràn vào khu vực khách sạn tôi đang ở và làm ngập những chiếc xe trên con đường ở phía sau”, nhân chứng Lund Andersen viết trên Facebook.

Người phát ngôn của Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Indonesia Sutopo Purwo Nugroho cho biết 43 người thiệt mạng, 584 người bị thương và hai người mất tích sau khi sóng thần đánh vào các bãi biển quanh eo biển Sunda, ở Nam Sumatra và mũi phía tây của đảo Java vào 21h27 ngày 22/12. Sóng thần có độ cao khoảng 0,9 m tràn vào khu vực Serang, độ cao sóng ở các khu vực khác như Pandeglang và Nam Lampung là 0,28-0,36 m.

Chính quyền Indonesia đã cảnh báo những người đã sơ tán khỏi khu vực bãi biển eo biển Sunda không quay lại cho đến khi họ được thông báo là an toàn.

Giới chức Indonesia cho rằng hiện tượng thủy triều dâng bất thường cộng với lở đất dưới nước do phun trào từ đỉnh Anak Krakatoa đã gây ra đợt sóng thần trên eo biển Sunda. Được biết, núi lửa Anak Krakatau đã phun trào khoảng hơn 20 phút trước khi sóng thần xảy ra./.

Hùng Cường/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *