(kontumtv.vn) – Tổng Thư kí Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cảnh báo, những tuyên bố qua lại giữa Mỹ và Triều Tiên có thể làm gia tăng nguy cơ có những tính toán sai lầm.

Bộ trưởng Ngoại giao CHDCND Triều Tiên Ri Yong Ho ngày 25/9 cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên chiến với Triều Tiên và nước này có quyền đưa ra các bước đi đáp trả, trong đó có việc bắn hạ máy bay ném bom chiến lược của Mỹ ngay cả khi chúng không trong không phận của Triều Tiên.

trieu tien cao buoc my tuyen chien giai doan khau chien nguy hiem hinh 1
Bộ trưởng Ngoại giao CHDCND Triều Tiên Ri Yong Ho phát biểu trước báo chí bên ngoài khách sạn U.N Plaza ở New York hôm 25/9 (Ảnh: AP)

Phát biểu trước các phóng viên tại New York (Mỹ), ông Ri Yong Ho khẳng định: “Tổng thống Mỹ đã có lời tuyên chiến trước. Hiến chương Liên Hợp Quốc qui định rõ các nước thành viên có quyền phòng vệ. Với lời tuyên chiến của ông Trump, tất cả các lựa chọn đều được đặt trên bàn của lãnh đạo tối cao Triều Tiên”.

Trước đó, phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 19/9, Tổng thống  Mỹ Donald Trump tuyên bố, nếu bị đe dọa, Mỹ sẽ “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên. Người phát ngôn Nhà Trắng ngày 25/9 phủ nhận những cáo buộc Mỹ tuyên chiến. Không đề cập đến các hành động quân sự, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders khẳng định những cáo buộc này là vô lí.

“Hoàn toàn vô lí khi một nước này bắn hạ máy bay của một nước khác khi chúng đang bay trên hải phận quốc tế. Mục tiêu của chúng tôi vẫn không thay đổi. Chúng tôi tiếp tục tìm kiếm phi hạt nhân hóa một cách hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi thực hiện điều này thông qua việc gây sức ép ngoại giao và kinh tế mạnh mẽ nhất có thể vào thời điểm này”, người phát ngôn Nhà Trắng nêu rõ.

Những lời tuyên chiến qua lại giữa Mỹ và Triều Tiên khiến cộng đồng quốc tế lo ngại. Trung Quốc cùng ngày bày tỏ lo ngại các cuộc khẩu chiến leo thang giữa hai nước này đang diễn biến quá nguy hiểm và không mang lại lợi ích cho nước nào. Trung Quốc cũng nhấn mạnh giải pháp duy nhất hiện nay đó là các cuộc đàm phán để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng Thư kí Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ngày 25/9 cảnh báo, những tuyên bố qua lại giữa Mỹ và Triều Tiên có thể làm gia tăng nguy cơ có những tính toán sai lầm. Ngoại trưởng Hàn Quốc cũng nhận định, có nhiều khả năng Triều Tiên sẽ tiếp tục có các hành động khiêu khích xa hơn./.

 

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *