(kontumtv.vn) – Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Su Yong mới đây đã có bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, kêu gọi Mỹ thúc đẩy một hiệp ước hòa bình.

Phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Ri Su Yong nhấn mạnh, vụ đấu pháo qua biên giới giữa Hàn Quốc và Triều Tiên hồi tháng 8 vừa qua khiến khu vực Đông Bắc Á và toàn bộ thế giới lo ngại. Điều đó cho thấy cần nhanh chóng thay thế thỏa thuận đình chiến bằng một hiệp ước hòa bình giữa hai miền Triều Tiên mà không nên tiếp tục trì hoãn thêm.

Theo ông Ri Su Yong, việc thay thế thỏa thuận đình chiến 1950-1953 bằng một hiệp ước hòa bình lâu dài đòi hỏi sự quyết tâm của Mỹ hơn ai hết.

trieu tien keu goi hiep uoc hoa binh, bao ve chuong trinh khong gian hinh 0
Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Su Yong (trái) và  Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon tại trụ sở của Liên Hợp Quốc. (ảnh: AP).

Ông khẳng định Triều Tiên sẵn sàng tổ chức “cuộc đối thoại mang tính xây dựng nhằm ngăn chặn các cuộc xung đột trong tương lai với Hàn Quốc nếu Mỹ thúc đẩy việc ký kết một hiệp ước hòa bình liên Triều. Ông Ri Su Yong nói rằng, đây là sự lựa chọn tốt nhất mà Triều Tiên có thể làm được.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Su Yong cũng tuyên bố nước này giữ vững lập trường kiên định về các chương trình phóng vệ tinh và các chương trình thử hạt nhân của mình.

Phát biểu tại cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 70 ở New York, ông Ri Su Yong nói: “Phát triển các chương trình không gian của Triều Tiên là vì mục đích hòa bình và là quyền hợp pháp của một nhà nước có chủ quyền. Còn các vụ thử hạt nhân là các biện pháp tự vệ nhằm đối phó với các chính sách thù địch và mối đe dọa hạt nhân từ Mỹ. Đó là một giải pháp kiên định và quan điểm của chính phủ Triều Tiên là bảo vệ chính mình bằng cách đáp trả mạnh mẽ những hành động ngăn cản vụ phóng vệ tinh về mục đích hòa bình”.

Phản ứng trước tuyên bố của phía Triều Tiên, Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 2/10 nói rằng, bất cứ vụ phóng nào của Triều Tiên có sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo đều là vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Phát biểu trong buổi họp báo tại Seoul, Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Jeong Joon-hee cho biết: “Bất cứ vụ phóng nào có sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo đều là vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc. Là một thành viên của cộng đồng quốc tế, Triều Tiên cần phải tuân thủ mọi nghị quyết của Liên Hợp Quốc”.

Tháng trước, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Yun Byung-se nói rằng, kế hoạch phóng vệ tinh mới của Triều Tiên, dự kiến nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên vào ngày 10/10 tới, là ngụy trang cho một vụ thử hạt nhân.

Phía Mỹ cũng nói rằng, những vụ phóng như vậy sẽ dẫn đến việc tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên. Hàn Quốc và Mỹ sẽ giám sát chặt chẽ mọi động thái từ phía Triều Tiên, tuy nhiên, hiện vẫn chưa có dấu hiệu bất thường nào.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã gặp Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Su Yong bên lề cuộc họp lần thứ 70 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York.

Ông Ban Ki-moon hoan nghênh Hàn Quốc và Triều Tiên đã tổ chức cuộc tiếp xúc cấp cao và đạt được thỏa thuận nhằm tháo ngòi căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên hôm 25/8 vừa qua, tiến tới tổ chức gặp mặt các gia đình ly tán từ ngày 20 đến 26/10 tới.

Ông Ban Ki-moon kêu gọi hai miền Triều Tiên tiếp tục tăng cường hợp tác, hòa giải và đối thoại, đồng thời bày tỏ hy vọng hai miền Triều Tiên tăng cường giao lưu và đối thoại nhiều hơn nữa nhằm góp phần thúc đẩy tiến trình an ninh và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Ban Ki-moon nhấn mạnh trên cương vị Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông không ngừng nỗ lực ủng hộ sự giao lưu hợp tác giữa hai miền Nam Bắc, đồng thời tái khẳng định sẽ tiếp tục viện trợ nhân đạo cho người dân Triều Tiên trong thời gian tới./.

Thùy Linh/VOV- Trung tâm TinTổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *