(kontumtv.vn) – Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang hối thúc Mỹ duy trì thỏa thuận hạt nhân đã đạt được tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng 6 vừa qua.

Đài truyền hình nhà nước CCTV của Trung Quốc đưa tin, lời kêu gọi này đã được nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đưa ra ngày hôm qua (9/9) khi ông có cuộc gặp với Ủy viên trưởng Ủy ban thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc Li Zhanshu, người đang ở thăm Bình Nhưỡng để tham dự sự kiện Triều Tiên kỷ niệm 70 năm Quốc khánh.

 trieu tien keu goi my duy tri thoa thuan hat nhan da dat duoc hinh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp ở Singapore hôm 12/6 (Ảnh: Reuters)

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un nhấn mạnh rằng, Triều Tiên đang duy trì thỏa thuận đã đạt được với Mỹ, đồng thời thực hiện các biện pháp phù hợp. Ông Kim Jong Un cũng thông báo về việc Triều Tiên đã đóng cửa một bãi thử nghiệm hạt nhân hồi đầu năm nay. Nhà lãnh đạo Triều Tiên nhân dịp này cũng bày tỏ hy vọng Mỹ cũng sẽ hành động và tiến hành một tiến trình chính trị để giải quyết vấn đề này.

Về phần mình, ông Li Zhanshu khẳng định, Trung Quốc đánh giá cao những nỗ lực của Triều Tiên đối với mục tiêu phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Vị quan chức này cho biết, Trung Quốc hy vọng rằng Mỹ và Triều Tiên sẽ nghiêm túc thực hiện thỏa thuận đã đạt được giữa Nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Li Zhanshu đồng thời bày tỏ ý định của Trung Quốc để đóng một vai trò xây dựng trong những nỗ lực đó.

Nhiều nhà phân tích cho rằng Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang tìm kiếm sự hiểu biết của Trung Quốc về lập trường quan điểm của Triều Tiên trong vấn đề hạt nhân. Ông Kim Jong Un cũng được cho là đang thúc giục chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện các biện pháp mà Triều Tiên yêu cầu, bao gồm tuyên bố chính thức về kết thúc Chiến tranh Triều Tiên./.

 

Phương Anh/VOV1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *