(kontumtv.vn) – Tỷ phú Mỹ Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton đã lần lược cáo buộc lẫn nhau là “kẻ nhỏ mọn” và “phân biệt chủng tộc”.

Theo Yahoo News, sau khi bị bà Clinton chỉ trích là “kẻ mị dân” khi sử dụng vấn đề chủng tộc làm “con bài chính trị”, tỷ phú Mỹ Donald Trump đã sử dụng chiến thuật xưa cũ nhất để đáp trả: “Tôi biết bà là ai còn bà biết gì về tôi?”.

 

trump-clinton cao buoc lan nhau la "nho mon" va "phan biet chung toc" hinh 0
Bà Clinton và ông Trump đang có những lời lẽ hết sức gay gắt nhằm vào đối thủ của mình. Ảnh: AP

Trump hay Clinton bán đứng người Mỹ gốc Phi và Mỹ Latin?

Ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa nhấn mạnh, bà Clinton đã “đi một nước cờ khôn ngoan” khi tìm cách hỗ trợ người Mỹ gốc Phi và người Mỹ Latin, tuy nhiên, ông Trump cũng khẳng định, thực ra bà Clinton chỉ là kẻ nhỏ mọn và chính sách của bà là “bán đứng họ ngay khi có thể”.

“Bà ấy là một kẻ nhỏ mọn, đó chính là những gì bạn có thể nhận thấy với những gì đang diễn ra tại các khu trung tâm của các thành phó lớn. Bạn có thể nhận thấy điều gì đang xảy ra đối với người Mỹ gốc Phi và người Mỹ Latin tại đất nước này. Bà ấy chẳng làm gì cho họ hết”, ông Trump chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn trên kênh CNN.

Khi được hỏi ông định nghĩa thế nào là “nhỏ mọn” và liệu ông có nghĩ là bà Clinton có thái độ thù địch với một nhóm người cụ thể nào đó hay đó chỉ là suy nghĩ của ông về chính sách của bà Clinton, ông Trump khẳng định: “Đúng, bản chất của bà ấy là như thế. Điều đó được thể hiện trong những chính sách của bà ấy. Đó là những chính sách được bà ấy đưa ra từ nhiêu năm qua. Bà ấy rõ ràng là một kẻ nhỏ mọn. tôi không nghi ngờ gì về điều đó”

Theo ông Trump, bà Clinton là “một người đối xử cực kỳ tệ đối với người Mỹ gốc Phi và người Mỹ Latin”: “Hãy nhìn vào những gì xảy ra với chính sách của bà ấy, của Tổng thống Obama và các quan chức khác. Hãy nhìn vào tỷ lệ nghèo đói và bạo lực đang tăng cao”. 

 

Đáp lại, bà Clinton khẳng định, chính ông Trump mới là “kẻ nhỏ mọn” và tỷ phú Mỹ đã phải trả giá bằng chính chiến dịch tranh cử của mình khi đưa ra một loạt các  “thuyết âm mưu” và những lời lẽ “gây hằn thù sắc tộc”.

Bà Clinton nhấn mạnh, bà không phải là một người theo chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và ca ngợi nhà thơ, nhà hoạt động xã hội người da màu nổi tiếng Maya Angelou như “một người Mỹ mà tôi hết mực kính trọng”.

Ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ cũng dẫn một câu “ngạn ngữ cổ Mexico” để nhấn mạnh rằng, ông Trump đã “lộ rõ bản chất con người của ông ấy” khi liên tục có những bình luận mang nặng tính khiêu khích cũng như những mối quan hệ của ông với những nhân vật đầy tranh cãi.

Hòn bấc ném đi, hòn chì ném lại

Không dừng ở đó, nhóm vận động tranh cử của ông Trump đã đăng tải một đoạn video lên trang Instagram cùng dòng chữ: “Nhà Clinton là những kẻ săn mồi thực thụ…”.

Đoạn video này có hình ảnh bà Hillary Clinton hồi năm 1994 lên tiếng bảo vệ Đạo luật Kiểm soát Tội phạm Bạo lực và Thực thi Pháp luật mà chồng bà lúc đó là Tổng thống Bill Clinton đã ký thông qua.

Tại thời điểm, bà Clinton tuyên bố: “Chúng [những kẻ tội phạm bạo lực thường bị gán cho các thanh thiếu niên người da màu tại Mỹ-ND] chủ yếu là những đối tượng được gọi là kẻ săn mồi siêu hạng. Chúng hành động bất kể lý lẽ, không thương xót ai. Chúng ta có thể dễ dàng đoán được kết cục của chúng nhưng trước hết chúng ta phải buộc chúng quỳ gối”. 

 

Tuyên bố trên của bà Clinton đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của những nhà hoạt động xã hội ủng hộ người da màu của phong trào Black Lives Matter và nhiều phong trào khác nhất là trong bối cảnh bà lại sử dụng cụm từ “kẻ săn mồi siêu hạng” trong chiến dịch tranh cử Tổng thống của bà.

Đoạn video của ông Trump còn có lời của đối thủ trong đảng Dân chủ của bà Clinton, ông Bernie Sanders, trong đó ông nhấn mạnh cụm từ “kẻ săn mồi siêu hạng” là “cụm từ mang nặng tính phân biệt chủng tộc và ai cũng rõ điều đó”.

Không chịu thua, những người vận động tranh cử của Clinton cũng tung ra một đoạn video cáo buộc ông Trump không hề có liên hệ gì với cộng đồng người Mỹ gốc Phi.

Đoạn video chỉ vẻn vẹn 30 giây đã xâu chuỗi một vài tuyên bố gây tranh cãi của ông Trump như “hãy nhìn vào những người Mỹ gốc Phi của tôi” hay “tôi có mối quan hệ hết sức thân thiết với người da màu” với tiếng nhạc dồn dập làm nền.

Đoạn video này cũng dẫn chính câu hỏi “bất hủ” của ông Trump hướng đến người da màu: “Các bạn có mất quái gì đâu khi bầu cho tôi?” và đưa ra câu trả lời ngắn gọn: “Mất tất cả”. 

 

“Phó tướng” của bà Clinton, ông Tim Kaine cũng lên tiếng phản đối việc bà Clinton bị cáo buộc là “nhỏ mọn” và chống lại người da màu. Ông Kaine khẳng định, ngay khi rời trường luật, bà Clinton đã là người tích cực chiến đấu mang lại công lý cho người da màu và tầng lớp thanh thiếu niên ở các bang miền Nam và chống lại sự chia rẽ giữa người da trắng và người da màu tại bang Alabama.

“Trong khi đó, sự nghiệp của Donald Trump bắt đầu từ một gã buôn bán bất động sản từng bị Bộ Tư pháp khởi kiện vì có những hành vi chống lại những người đang cần được hỗ trợ chỗ ở. Trump cũng chính là người thường gạt bỏ đơn xin việc của những người thuộc cộng đồng thiểu số”, ông Kain nhấn mạnh./. 

Trần Khánh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *