Trung Quốc coi nhận xét của cả Mỹ và Nhật Bản là “không thể chấp nhận được”, trong khi Nhật Bản xem xét phản đối ở cấp cao hơn.

Ngày 24/11, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân cho biết, Trung Quốc đã thể hiện quan điểm của mình bằng nhiều cách khác nhau khi đưa ra tuyên bố về việc thiết lập Khu vực phòng không trên biển Hoa Đông hôm 23/11.

Ông Dương Vũ Quân cho rằng nhận xét của Nhật Bản về việc này là “cực kỳ vô lý và Trung Quốc sẽ không chấp nhận nhận xét này”.

Ông Dương đã đưa ra tuyên bố trên khi trả lời cho những câu hỏi liên quan đến việc Chính quyền Nhật Bản nói rằng: “Nhật Bản sẽ không thể chấp nhận một thực tế rằng khu vực do Trung Quốc vạch ra này bao gồm cả quần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku”.

Tranh chấp chủ quyền với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là nguyên nhân chính gây ra những căng thằng Trung – Nhật (Ảnh AFP)

Theo Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Vụ Đối ngoại của Bộ Quốc phòng nước này đã chính thức bày tỏ quan điểm của mình với Đại sứ quán Nhật Bản tại Trung Quốc.

Ông Dương cũng nhấn mạnh rằng việc thiết lập khu vực này là nhằm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc cũng như đảm bảo về an toàn về không gian và thiết lập lại trật tự của các chuyến bay qua khu vực này.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc nêu rõ, Nhật Bản cũng đã thiết lập Khu vực phòng không của mình vào cuối những năm 60 của thế kỷ trước, chính vì vậy “nước này không có quyền đưa ra những nhận xét về việc Trung Quốc thiết lập Khu vực phòng không trên biển Hoa Đông”.

Ông Dương Vũ Quân cũng đưa ra những bình luận về việc Bộ Quốc phòng Mỹ bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc thiết lập Khu vực phòng không trên biển Hoa Đông.

Ông Dương cho biết, tối 24/11, Vụ Đối ngoại của Bộ Quốc phòng nước này đã chính thức bày tỏ quan điểm của mình với Tùy viên quân sự của Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc.

Việc thiết lập khu vực này của Chính quyền Trung Quốc là “hoàn toàn hợp lý và không thể tranh cãi”, ông Dương nhấn mạnh.

Theo ông Dương, có hơn 20 quốc gia, trong đó có cả Mỹ, cũng đã thiết lập các khu vực phòng không của mình kể từ những năm 50 của thế kỷ trước.

“Chúng tôi yêu cầu phía Mỹ hoàn toàn tôn trọng an ninh quốc gia của Trung Quốc, ngừng đưa ra những bình luận vô trách nhiệm về việc Trung Quốc thành lập Khu vực phòng không trên biển Hoa Đông và nỗ lực hơn nữa trong việc đảm bảo hòa bình và ổn định tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương”, ông Dương tuyên bố.

Trong một phản ứng mới nhất về việc Trung Quốc công bố Khu vực phòng không trên biển Hoa Đông, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết, nước này đang xem xét để cho các quan chức cao cấp hơn nữa đưa ra lời phản đối với phía Trung Quốc.

Ngoại trưởng Nhật thông báo cho các phóng viên biết, Nhật Bản không thể chấp nhận 1 hành động đơn phương có thể dẫn tới xung đột như vậy.

Ông Kishida cũng đề cập việc vụ trưởng vụ châu Á của bộ này đã phản đối Trung Quốc trước đó nhưng Nhật Bản sẽ không dừng ở đó. Theo ông, Thứ trưởng Ngoại giao Saiki của nước này sẽ triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Cheng Yonghua đến để phản đối.

Trước đó, ngày 23/11, Vụ trưởng Vụ châu Á và Hải dương của Bộ Ngoại giao Nhật Bản Junichi Ihara đã chỉ trích Trung Quốc và cho rằng: “Trung Quốc đã thách thức nghiêm trọng quyền tự do đi lại trên không và trên biển trong khu vực này”.

Đồng minh của Nhật Bản là Mỹ cũng bày tỏ “quan ngại” về việc Trung Quốc công bố Khu vực phòng không trên biển Hoa Đông. Phát biểu khi đang có mặt tại Geneva, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhấn mạnh “Hành động đơn phương này thể hiện việc Trung Quốc muốn thay đổi tình trạng hiện tại trên biển Hoa Đông. Việc leo thang hành động của Trung Quốc sẽ chỉ làm tăng thêm căng thẳng và tạo ra nhiều nguy cơ về xung đột trong khu vực”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Chuck Hagel thì nói rằng, Mỹ đã bày tỏ sự quan ngại của mình đến Trung Quốc thông qua “các kênh ngoại giao và quân sự” và đang tham vấn với Nhật Bản và các đồng minh trong khu vực./.

Trần Khánh/VOV online
Theo NHK, Tân Hoa xã, AP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *