(kontumtv.vn) – Trung Quốc hạn chế người dân du lịch đến Hàn Quốc nhằm trả đũa việc hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối của Mỹ triển khai tại Hàn Quốc.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Hàn Quốc lại đang đứng trước nấc thang căng thẳng mới giữa lúc xuất hiện thông tin về việc Trung Quốc hạn chế người dân du lịch đến Hàn Quốc nhằm trả đũa việc hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ được triển khai tại Hàn Quốc.

Lệnh hạn chế du lịch này sẽ là tin buồn cho ngành công nghiệp không khói của xứ sở Kim Chi, nơi đón tới 8 triệu lượt du khách Trung Quốc đến thăm trong năm 2016.

quan he trung quoc han quoc nguy co bung no cuoc chien kinh te vi thaad hinh 1
Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). (Ảnh: Yonhap)

Thời báo Tài chính (Financial Times) của Anh dẫn lời quan chức Bộ Văn hóa Hàn Quốc, ông Wang Ki-young hôm 3/3 cho biết, các công ty lữ hành tại Bắc Kinh được lệnh ngừng bán tour đến Hàn Quốc từ giữa tháng 3 tới và động thái này sẽ được mở rộng sang các địa phương khác của Trung Quốc. Nếu được thực thi, đây có thể sẽ là tổn thất không nhỏ cho ngành du lịch Hàn Quốc.

Ngay lập tức phản ứng trước thông tin này, trong một tuyên bố mới nhất, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho rằng sẽ “vô cùng đáng tiếc” nếu Trung Quốc cấm công dân tới Hàn Quốc, đồng thời nhấn mạnh bất kỳ hành động nào gây trở ngại cho sự giao lưu giữa người dân 2 nước – cơ sở cho quan hệ song phương – đều là “điều không nên làm”.

Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-Ahn, khẳng định Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp tục giám sát mọi động thái sắp tới của Trung Quốc.

“Khi Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối bắt đầu được triển khai một cách nghiêm túc, sự phản đối từ phía Trung Quốc có thể sẽ gay gắt hơn. Vì vậy, Hàn Quốc sẽ tiếp tục giám sát, đồng thời tăng cường liên lạc với Trung Quốc, trong khi vẫn chuẩn bị các biện pháp cần thiết. Việc triển khai hệ thống phòng thủ này là một biện pháp cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia cũng như đời sống của người dân trước mối đe dọa ngày càng tăng từ hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Tôi nhắc lại rằng hệ thống này không nhằm vào bất kỳ nước thứ ba nào khác”, ông Hwang Kyo-Ahn nói.

Không chỉ ngành du lịch bị ảnh hưởng, mà hàng hóa của Hàn Quốc cũng đang là mục tiêu bị nhắm tới khi giới truyền thông Trung Quốc gần đây liên tục kêu gọi tẩy chay những thương hiệu tới từ Hàn Quốc. Tâm lý giận dữ còn nhằm vào những tập đoàn lớn của Hàn Quốc ở Trung Quốc.

Nhiều công ty Trung Quốc tuyên bố cắt đứt quan hệ kinh doanh với Lotte của Hàn Quốc sau khi tập đoàn này nhất trí đổi đất để Chính phủ Hàn Quốc có thể triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối mà phía Trung Quốc vẫn xem là một “nguy cơ an ninh quốc gia”.

Liên tiếp các cuộc biểu tình diễn ra bên ngoài các siêu thị Lotte Mart tại Trung Quốc những ngày qua. Trong khi một cuộc tấn công mạng sử dụng địa chỉ IP Trung Quốc cũng vừa khiến trang tiếng Trung của Công ty bán lẻ hàng miễn thuế Lotte Duty Free tê liệt.

Một loạt những động thái kể trên, theo giới quan sát, là dấu hiệu rõ ràng cho thấy Trung Quốc muốn Hàn Quốc phải nhận bài học đắt giá về kinh tế vì kế hoạch triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối.

Mặc dù chưa rõ liệu có nổ ra một cuộc chiến thương mại giữa hai bên hay không, nhưng trước mắt Hàn Quốc chắc chắn sẽ đối mặt với nhiều khó khăn trong thời gian tới vì Trung Quốc vốn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của nước này và các công ty của Hàn Quốc vốn hưởng lợi rất lớn từ sức mua của tầng lớp trung lưu đang phát triển nhanh tại Trung Quốc./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *